Vietnamese Products Sourcing. Our Service include: 1. Develop and find the supplier for you. 2. Negotiation and finalizing price, quality. 3. Monitor progress of your order. 4. Problem solving for you. Email: info@dalatfood.net or dalatfood.net@gmail.com Call: + 84 966 976 517

Ca s, ban công nhà cao tng, đ đin, bếp nu, hóa cht ty ra... là nhng th có th gây hi cho con nếu bn không thc hin các bin pháp đm bo an toàn.
Hãy nh rng, căn nhà ca bn không thc s an toàn cho tr như bn nghĩ. Thc tế có rt nhiu mi nguy him tn ti và có th đe da tính mng, s an toàn ca tr bt kỳ lúc nào.

Dưới đây là 7 mi nguy him ph biến nht tn ti trong căn nhà thân yêu ca mi người. Hãy ghi nh và thc hin các bin pháp phòng nga tai nn.

Ca s hoc ban công căn h cao tng

Nếu bn đang sng trong mt căn h chung cư cao tng thì ca s m hoc ban công là nhng nơi cc kỳ nguy him đi vi tr nh. Đi vi tr, khung cnh ngoài ca s và ban công luôn kích thích trí tò mò và s khám phá ca tr. Bn cn:

- Làm khung, hàng rào chn phù hp cho tt c ca s, ban công.

- Không đ các loi ghế, k, thùng gn ca s hoc ban công vì tr có th đy các vt dng này gn ca s hoc ban công đ leo và trèo ra bên ngoài.

- Đóng các ca s hoc ca ra ban công khi bn đang làm vic nhà và tr chơi trong nhà.

- Không nên bế tr nh li sát ban công hoc ca s. Điu này kích thích tr tò mò hoc mun khám phá và tr s c gng li gn nhng khu vc này khi không có người ln bên cnh.


Ca s trong nhà không làm cn thn có th tr thành mi nguy cho tr. nh: MT.

Đin và các thiết b đin


 Nguồn ảnh: Internet

Mi nguy him th hai đng sau ban công và ca s là đin và các thiết b đin. Bn cn biết rng các cm đin và các thiết b đin đc bit có “sc hút” đi vi tr nh. Bn cn:

- Che chn các cm đin bng miếng nha hoc băng keo, đc bit là cm đin cho thiết b co râu trong toilet.

- Không đ các vt kim loi như thanh st, tuc-nơ-vít, bút chì... trong tm vi ca tr gn khu vc cm đin.

- Cun gn li dây đin ca các thiết b đin sau khi s dng (qut, bàn i…).

- Đ bàn i sau s dng còn nóng xa tm vi ca tr.

Nước và nước nóng

Trơn trượt và té ngã ti gia đình luôn là tai nn sinh hot có th gây chn thương nghiêm trng, thm chí chết người. Nguy cơ này có th gim thiu nếu bn đm bo rng:

- Canh chng tr khi bé đi v sinh hoc tm ra. Mt sàn toilet hoc bn tm luôn rt trơn trượt, đc bit nguy him khi bn s dng sa tm, xà phòng và nước. Đng bao gi cho phép tr t trèo vào hoc ra khi bn tm.

- Nước nóng t vòi sen có th gây bng. Tr t ra rt thích thú vi vic điu khin các vòi x nước trong toilet. Tai nn bng có th xy ra nếu tr m chế đ nước nóng và không biết cách tt hoc chuyn sang chế đ nước lnh.

- Đ ăn nóng đang nu trên bếp. Bn nên tp cho tr thói quen không đi vào khu vc bếp. Đ ăn nóng trên bàn ăn cũng là nhng th vô cùng nguy him đi vi tr. Có rt nhiu tai nn xy ra vi tr nh do đ ăn nóng vào thi đim cha m chun b ba ăn.

- Bình nước ung nóng lnh ngày càng tr nên ph biến trong các gia đình. S tin li ca bình nước nóng lnh là không th ph nhn nhưng nhng nguy him do bình nước nóng lnh là điu bn cn lưu ý. Hãy mua loi bình nước nóng lnh có khóa van nước nóng.

- Tr có nguy cơ trượt té và t gây tai nn do vic đi li hoc chy nhy trên sàn nhà trơn do có nước. Hãy lau sàn nhà bng khăn khô ngay sau khăn ướt hoc m qut đ mt sàn khô nhanh hơn.

Bếp và các thiết b hoc vt dng sc, nhn

Trong gia đình, căn bếp là hình nh tượng trưng cho s m no và hnh phúc. Tuy nhiên, bếp li không phi là mt nơi thích hp cho tr nh. Có quá nhiu nhng him nguy tim n trong căn bếp nhà bn. Do vy bn cn:

- Luôn ưu tiên s dng bếp nu xa tm vi ca tr, nếu có th, hãy lp đt tm bo v cho bếp nu.

- Luôn đ các cán tay cm ca vt dng nu bếp, đc bit khi đang nu vào phía bên trong. Đng bao gi đ cán tay cm ca ni, cho nóng ra phía ngoài nơi tr có th vi và kéo đ chúng.

- Không bao gi đ dao, kéo trong tm vi ca tr. S dng giá treo dao, kéo và tránh đ dao, kéo chung vi các đ vt khác trong các ngăn kéo t đng đ.

- Không bao gi mang ni canh hoc thc ăn nóng trc tiếp t bếp ra bàn ăn. Luôn nh s dng các đ đng như tô, chén khi cn làm điu này.

- Tr nh thường chơi cnh bn khi bn đang nu bếp. Đây là mt hành vi tai hi. Tt nht bn nên tp cho tr thói quen không đi vào khu vc bếp.

Hóa cht

Cuc sng hin đi không th thiếu nhng hóa cht cn thiết như cht ty ra, lau chùi, nước hoa... Thc tế nhng cht này đã giúp công vic ni tr tr nên nh nhàng hơn rt nhiu. Tuy nhiên, nếu nhà bn có tr nh thì hóa cht tr thành mt nguy cơ tim n đi vi an toàn ca tr. Bn nên nh:

- Các loi hóa cht đu phi được ct gi ti v trí phù hp, tránh xa tm nhìn và tm vi ca tr.

- Hóa cht phi được bo qun trong các thùng, chai làm bng vt liu phù hp.

- Thùng, chai đng hóa cht phi có tem, nhãn d nhìn và d đc cho tt c mi người.

- Nếu nhà bn có người giúp vic hoc người cao tui, bn phi nhc nh hoc hướng dn h v các loi hóa cht có trong nhà.

- Đng bao gi ct gi hoc bo qun các loi hóa cht có th gây cháy, n trong nhà ca bn vì bt kỳ lý do gì.

- Nếu có th, bn hãy đc và hiu thông tin an toàn hóa cht (MSDS: Material Safety Data Sheet) cho loi hóa cht đang ct gi trong nhà. Thông tin an toàn hóa cht cung cp cho bn nhng thông tin an toàn và sc khe cơ bn và quan trng đi vi loi hóa cht mà bn s dng và bo qun.

Các loi d vt

Mt trong nhng “sát th” hàng đu gây t vong cho tr nh là d vt có kh năng gây tc nghn đường th. D vt có th là các loi ht như ht điu, đu phng; hoc các loi trái cây trơn như nhãn, chôm chôm, vi hay các loi ko cng và trơn, các vt dng khác như np chai nước, mnh lp ghép đ chơi... Đ ngăn nga và x trí tai nn do hóc d vt gây tc nghn đường th, bn nên dành thi gian tham d khóa hun luyn “Sơ cp cu căn bn dành cho mi người” đ hc cách x lý khi tr b hóc d vt.

Ca (ca nhà, ca cun, ngăn kéo t, ca ôtô…)

Có nhng tai nn tui thơ do b kp tay vào ca. B kp tay vào ca luôn là tai nn đáng s vì s đau đn mà tr phi chu đng. Do vy, bn nên:

- S dng cht cài ca đ tr không t ý đóng, m ca và cũng ngăn ca không t đng sp li do gió ln trong khi tay tr đang vô tình gia khe ca.

- Đi vi mt s ca có b phn t đóng, cn cn trng đ không rơi vào trường hp ca t đng đóng trong khi bn đang bên ngoài và tr thì trong nhà. Điu này tr nên rt ti t nếu như bn đang nu đ ăn trong bếp.

- Nói đ tr hiu nguy cơ tai nn do b kp tay vào ca. Tp cho tr thói quen không chơi trò chơi đóng m ca.

- Nếu s dng ca cun t đng, cn đm bo rng bn quan sát trong sut quá trình ca cun vn hành. Tt hơn hết là s dng loi ca cun không t đng, tc là bn phi liên tc gi nút n h ca trong sut quá trình vn hành.

- Các ca ngăn kéo t cũng có th gây tai nn cho tay ca tr. Bn nên dán băng keo đ phòng trường hp tr t ý m ca ngăn kéo t và đóng li có th gây kp tay.

- Nếu nhà bn có ôtô, tr t 3 đến 5 tui thường rt thích được t mình vào xe mà không cn s tr giúp ca cha m. Bn phi chc chn tr đã hoàn toàn ngi trong xe và kim tra các cnh ca ca xe đ đm bo tr không còn bám tay vào cnh ca ri mi đóng ca ôtô.

Ngoài ra, đ đm bo an toàn cho con khi nhà, đc bit khi tr đang đ tui 3-5, cn ghi nh nguyên tc “5 Không” dưới đây:

- Không bao gi đ tr nhà mt mình dù ch là trong giây lát nếu bn không mun phi hi hn.

- Không bao gi cho rng tr s nghe li bn và không nghch hoc không làm điu gì đó nguy him. Đây là la tui ca s tò mò và ưa thích khám phá, tr s làm tt c mi th nhm tha mãn nhng điu này.

- Không bao gi pht l hoc b qua bt kỳ điu gì trong ngôi nhà mà bn nghĩ hoc cm thy có th gây nguy him cho tr. Hãy lng nghe tiếng nói t trái tim ca bn v nhng điu nguy him có th gây hi cho con.

- Không bao gi cho phép s chm tr nếu bn có th làm điu gì đó đ ngăn nga tai nn hoc s c có th xy ra cho tr.

- Không bao gi tin tưởng giao phó tính mng và s an toàn ca tr cho người giúp vic trong gia đình hoc người già, người cao tui. S tn tâm ca người giúp vic cũng như sc khe, phn x người cao tui không là nhng th đáng tin cy đ đm bo an toàn cho con ca bn.

Bác sĩ Qun Hng Đc
Giám đc điu hành công ty TNHH MTV Dòng K

Theo  vnexpress

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Top