Vietnamese Products Sourcing. Our Service include: 1. Develop and find the supplier for you. 2. Negotiation and finalizing price, quality. 3. Monitor progress of your order. 4. Problem solving for you. Email: info@dalatfood.net or dalatfood.net@gmail.com Call: + 84 966 976 517

Hãy chơi ngoài tri càng nhiu càng tt: Hai b con cùng đi trên g va hè, trèo cây, đi bơi, đá bóng, đánh cu lông, trượt patin, đp xe đp, th diu...


Hình ảnh: Internet

Mt ông b đã hi tôi: “Ch ơi, làm thế nào đ chơi vi con ?”. Mt ông b quá thông minh. Đó là vì b không hi “Làm thế nào đ dy con ?”. Rt nhiu b m quên mt mt điu, tr hc trường c ngày, mt quá ri, hc t sáng đến chiu nên khi v là thi gian chơi. Vi tr, chơi càng nhiu càng tt. Nhưng chơi vi con thế nào là c mt ngh thut và có nhng nguyên tc bn cn làm theo vì bn phi t đt mình vào v trí ca con đ hiu con thích gì, cn gì và cái gì phù hp vi đ tui ca bé.

Khi bé đang không làm gì, hãy r bé chơi cùng. Nếu bé đng ý thì hai b con cùng chơi, nếu bé không thích thì phi tôn trng quyn ca bé. Có th bé có mt kế hoch khác sn sàng ri. Đng nghĩ tr không biết quyết đnh. Nếu bé không bn hãy hi câu hi m “Con thích hai b con mình chơi trò gì bây gi?” và đ bé t chn.

Chn trò chơi cn hai người. Nghe tưởng bun cười, nhưng nhng hot đng cn mt người như khi bé v, tô tranh, t đc sách, chơi đàn... thì b không nên ngi cnh canh xem con làm thế nào. Cũng ging như khi bn làm vic, bn không mun b ai theo dõi. Bé cũng vy.


nh minh ha: Instablog.com.
Tr hai tui tr lên đã có th đi b được 2 km và cn được luyn tp như thế đ phát trin th cht. Hướng dn con chơi các trò chơi dân gian như chi chi chành chành, chơi chuyn, chơi ô ăn quan, chơi bn bi, bt mt bt dê... Nhng trò chơi này không tn kém, li rt vui trong nhng ngày phi trong nhà.

Gii thiu cho con nhng bn nhc, bài hát mình yêu thích, đương nhiên là có chn lc, hai b con nm nghe nhc vi nhau. B k cho con nghe nhng k nim gn vi nhng bài hát đó. Cùng con làm các nhc c t to ri r m vào ban nhc cây nhà lá vườn. Hoc ch đơn gin là bt nhc và c nhà cùng nhy múa.

Đc sách cho con nghe là tri nghim tuyt vi cho c b và con. Hai b con cùng đi mua sách, hướng dn con chn sách có nh chp tht, ni dung phù hp vi la tui, ch cho con xem giá tin, đ con t tr tin.

Hướng dn con làm nhng thí nghim khoa hc phù hp vi đ tui, nhưng không bao gi gii thích mà đ tr t khám phá như làm cu vng bng đĩa CD chiếu lên tường nhà cho con đui cu vng. Ti sao khi b quay đĩa sang ch khác thì li không có cu vng? Xay sinh t cho vào t làm kem. Ti sao bây gi b rót mà kem li không chy nh? Hòa mui vào nước đ làm "bin Chết" và mi th lúc trước chìm thì bây gi ni. Sao thế nh? Chuyn gì đã xy ra? Đ bé t suy nghĩ.

Nếu bé thích, cho bé t nghiên cu cái xe đp ca mình, gi tên các b phn, lt nga xe xem xích xe, phanh hot đng thế nào. Hai b con cùng ra xe đp, xe máy, ôtô. Không phi vì tiếc tin mà bn đang to công ăn vic làm đng thi trang b mt vn t kha khá cho bé qua vic đó. Va vui va là vic tht.

Tri nng nóng, bơm b vy, bt nhc, pha mt bình nước chanh, mang đ chơi nước th hết vào b, hai b con cùng tn hưởng b bơi riêng nhà mình. Đ con biết ti sao nước làm tuc bin quay? Ti sao lúc thì tuc bin quay nhanh, lúc thì quay chm? Con th ước lượng xem my cc nước mi đy cái chai rng này? Đ con biết cc nào đng được nhiu nước hơn. Đ con biết nhng con gì sng dưới nước? Con gì sng nước mn? Con gì sng nước ngt? Ti sao nước bin li mn? Nước con đang bơi là nước ly t đâu?

Thnh thong đ con thc khuya, cùng con ngm trăng sao, nht là nhng đêm rm. Đi do dưới ánh trăng rm là mt điu kỳ diu. K cho con nghe v các hành tinh, v các ngôi sao, v mt trăng, mt tri. Ti sao có hôm mình nhìn thy nhiu sao có hôm không? Trăng khuyết trăng tròn là vì lý do gì? K v nhng con tàu vũ tr đang trên không trung, và giúp con hiu trái đt tht là bé nh trong vũ tr bao la, có th đâu đó có nhng nn văn minh khác ch là chúng ta chưa biết hết thôi, con yêu.

Thnh thong hai b con r thêm bn đến nhà và cm tri gia phòng khách. Ăn trong lu, ng trong lu, chơi trong lu. K cho con nghe v các b lc luôn sng trong lu. Lu ca h làm bng gì, h sng đâu, nguy him thế nào? Các em bé đó phi vt v ra sao đ đi ly nước, ly ci, săn bn, hái lượm, cho con xem hình nh minh ha trên máy tính.

Dành mt ngày trong tun là thi gian ch có hai b con đi picnic, đi câu cá, đi thăm mt ngôi chùa, đi xem phim và ăn bng ngô, sưu tm cái gì đó ví d cánh phượng các màu và ch cho con xem s khác bit gia các sc đ. Làm con quay bng đài hoa bng lăng, đi s ve, chèo thuyn ra đm mua sen, làm thuyn lá sen, đếm cánh hoa sen rng, xếp cánh hoa theo trt t t nh đến ln...

C như thế, bt c cái gì xung quanh cũng đu có th biến thành trò chơi thú v trong mt tr nếu b hiu và dành thi gian cho con mình, giúp con hc kiến thc ca nhân loi mt cách đơn gin nht có th mà li chng tn kém. Nếu bn làm như thế trong sut nhng năm tr 0-6 tui, bn đã giúp con tích góp được mt vn kiến thc khng l, sn sàng cho vic hc sau này. Như thế không mt em bé nào s chán hc.

Lê Mai Hương/Giáo viên Montessori

Theo Vnexpress

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Top