Vietnamese Products Sourcing. Our Service include: 1. Develop and find the supplier for you. 2. Negotiation and finalizing price, quality. 3. Monitor progress of your order. 4. Problem solving for you. Email: info@dalatfood.net or dalatfood.net@gmail.com Call: + 84 966 976 517

Tr em cn s kích thích đ phát trin các k năng cơ bn. Vì vy đưa tr đến trường là mt điu cn thiết và có nhiu li ích. Nhưng thi gian đu đến trường khi bé bước ra thế gii cũng chính là giai đon th thách nht mà các m cn phi chun b k mi mt đ giúp bé vượt qua.

Chun b tinh thn tt cho con

Các chuyên gia khuyên rng, cha m cn làm k khâu chun b bng cách trước khi đi hc cho con đến làm quen dn vi cô, các bn, không khí hc tp. Trước khi đi hc, nếu có điu kin m hãy cho con đi tham quan trường lp, gp mt cô giáo đ tr không cm thu b ng. Nhng ngày đu, cha m nên đến lp cùng con, đón con sm hơn, trước khi cho con hc bán trú. Nói cho bé biết nhng thú v khi đi hc, nhng câu chuyn hay cô giáo k lp, đ khơi gi nim vui đến lp, to s hng thú cho con đi vi vic đi hc. Trò chuyn thân mt vi cô giáo trước mt bé đ cho bé có cm giác yên tâm là cô thân vi m nên cũng s yêu bé. Không mang hình nh cô giáo, trường hc ra da con, hãy nói v trường hc như mt nơi nhiu hng thú. Đây là vic làm cn thi gian lâu dài nên bn phi tht s kiên trì.

M phi có bin pháp cng rn đ dy con


Khi m đưa tr giao cho cô giáo, tr khóc mếu máo, trông rt đáng thương. Nhưng m phi nh kim chế tình cm, thái đ phi cương quyết. M không được đ mình khóc theo con. Nếu không tr s cm thy b m không yên tâm khi cho bé li trường mt mình. M cũng không nên bao bc con quá k, đ tr giao lưu vi môi trường xung quanh, gim dn s chú ý ti tr khi nơi tp th, cho bé tham gia các hot đng ngoi khóa.

Nếu đã quá 2 tun mà tr vn khóc khi đi hc, m cn xem li

Thi gian đu, bé có th khóc là điu bình thường bi chúng b tách khi môi trường quen thuc và nhng người thân thiết, nên thy s hãi. Tuy nhiên hin tượng tr khóc khi đi hc đã trên 2 tun, theo chuyên gia, gia đình nên xem xét. Tìm hiu xem tr khóc do đâu, do nguyên nhân khách quan t trường lp, cô giáo... hay nguyên nhân ch quan do tr nhút nhát, mè nheo.

Nếu bé vn chưa quen, t ra s đến lp,không chu ăn, ng thì ph huynh nên kp thi trao đi vi cô giáo đ phân tích rõ nguyên nhân, ri cùng vi cô giáo tìm ra phương pháp phù hp. Nếu cn, có th cho bé đi hc na ngày cho đến khi bé thích ng được.

Đ biết được điu này, hãy quan sát k sc khe, tâm lí ca con trò chuyn thân mt vi khi cùng con t trường v. Hi con v các hot đng con đã tham gia, v tình cm ca con vi cô giáo, bn bè... Nếu như tr có biu hin như s nói v trường lp, s cô giáo, lm lì, ít nói... thì bn có th cân nhc mà cho tr chuyn trường vì nhng n tượng đu v trường hc, cô giáo, bn bè có nh hưởng rt ln đến hng thú ca tr v vic hc sau này.

Nếu nguyên nhân khách quan đu n, b m hãy điu chnh mt s cách thc đ giáo dc tr:

Tr khóc do thy cô đơn


Nhng ngày làm quen vi nhng người l lm, bé s cm thy rt cô đơn, cm giác như b b rơi dù cô có quan tâm, bn bè hòa đng. M hãy tìm cách đng viên, v v bé. Có th, mang món đ chơi mà bé yêu thích đến lp. Nhng món đ thân thuc con thích dùng nhà s khiến con an tâm hơn.

Tr khóc do không quen vi n nếp sinh hot trường

Tr ng mun nên đến sáng b đánh thc đi hc, không được ng đ gic khiến tr lè nhè, cáu khóc. Hoc có nhiu bé trưa không ng, ng không ngon, nguyên nhân là do sinh hot ca bé khi nhà không có quy lut, do bé sáng dy mun quá không ng trưa được. Không ng được chng nhng làm bn thân bé khó chu mà li còn gây nh hưởng ti các bé khác. Vy thì, trước khi đi hc, b m điu chnh thi gian ngh ngơi khoa hc, tp cho bé thói quen đi ng sm, dy sm thì trưa s ng được ngon hơn. Đi vi nhng cháu t 2-3 tui thì tt nht cho ng trước 9 gi, bui sáng 6 gi rưỡi cho bé dy, bui trưa hơn 12 gi cho đi ng.

Tr khóc do cm, st, đau bng...

Có nhiu cháu thường xuyên b cm, st khi đi tr. B m cn tìm hiu nguyên nhân, có th do: bé quy khóc, cáu gt nên b nhit; trường c ngày ung ít nước; ăn đua vi bn nên ăn quá nhiu, quá nhanh dn đến không tiêu; b m mc nhiu qun áo, khi bé hot đng ngoài tri hoc khi ng trưa thì ra m hôi gp gió nên b cm...

T hiu nguyên nhân, m có th có nhng bin pháp đ x lý nhng vn đ này ca bé như: bui sáng trước khi đi nhà tr m nên cho bé ung mt cc nước và dn bé ban ngày khát thì xin cô giáo ung nước hoc khi ăn cơm, ăn nhiu canh. Nếu bé ăn ngon ming, ph huynh nhc cô giáo không cho bé ăn nhiu, ăn no đến căng bng. Ngoài ra cho bé mc ít qun áo hơn người ln mt chút. Có th b m đ trường cho bé mt chiếc áo gi-lê, đ bé tin khi mc vào ci ra, li thoi mái hot đng và không lo b lnh.

Bé b bn bt nt

Thay vì nói chuyn vi cô giáo trước tiên m nên dy bé cách gii quyết, dy cho con nếu mun đ chơi ca bn, con phi thương lượng vi bn, nếu bn không đng ý thì không nên giành git vi bn. Ngoài ra, thy bé đánh bn, b m phi ngăn cm và cho bé biết đy là hành vi không đúng. Hãy yên tâm! Sinh hot trong môi trường tp th, dn dn bé s hc tp được cách giao tiếp vi các bn.

Bé bng s đi hc sau thi gian ngh dài

Điu bn cn làm là thiết lp thói quen sinh hot nhà như trường, khi tr ngh quá lâu. Tr ngh hc nhiu s không mun đi hc bi nhà tr cm thy thoi mái và được cưng chiu hơn. Vy nên cha m không nên cho tr ngh quá nhiu trên 1 tun l. Nếu trong thi gian tr ngh hc dài ngày thì nhà các n nếp sinh hot, ăn ng vn được duy trì như trường đ tr không mt đi các thói quen khi đi hc li. Trong thi gian ngh, b m không nên quên trò chuyn v trường mu giáo, v cô, v bn đ tr háo hc tr li trường.


phunutoday.vn do Võ Hà (TH)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Top