Vietnamese Products Sourcing. Our Service include: 1. Develop and find the supplier for you. 2. Negotiation and finalizing price, quality. 3. Monitor progress of your order. 4. Problem solving for you. Email: info@dalatfood.net or dalatfood.net@gmail.com Call: + 84 966 976 517

Theo khuyến cáo ca các chuyên gia dinh dưỡng, nước đun sôi đ ngui vn là tt nht so vi các loi nước tinh khiết được đóng chai đang được qung cáo rm r. Nhưng

Đ
c được li tư vn trên mt t báo ca TS. Vương Tun Anh, Khoa Vi khun, Vin V sinh Dch t TW: Nước đun sôi đ ngui ch nên ung hết trong ngày. Bi đ lâu ngày s d xy ra tình trng vi khun xâm nhp vào nước gây mt v sinh Ch Hoàng Dung (Lý Thường Kit, Q.10, Tp. HCM) không khi git mình hoang mang nghĩ ngay ti cái bình lc nước ca nhà mình.

Ch nên ung hết trong ngày


Ch k, gn 10 năm tri, t ngày mi v làm dâu nhà chng ch đã có thói quen mi sáng thc dy là cm ngay hai, ba m nước đun sôi ri đ ngui trước khi đ vào bình lc dùng dn trong vài ngày. C mi cui tun ch li đem bình lc ra c ra sch s nên ch luôn yên tâm v vic đm bo v sinh nước ung cho nhà mình. Chưa bao gi ch có ý nghĩ rng nước sôi đ ngui qua đêm là không tt. Đến khi đc được li tư vn trên ch mi hoang mang tht s.

Trao đi vi phóng viên Sng Khe v tác hi ca nước đun sôi đ ngui lâu ngày, BS. Doãn Th Tường Vi (Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bnh vin 198) cho biết: “Các gia đình ch nên ung nước sôi đ ngui ti đa trong hn mt ngày. Đi vi loi nước đun sôi đ ngui được bo qun tt cũng ch nên ung hết trong hai ngày đ tránh tình trng vi khun tái nhim. Vì nước sôi đ ngui lâu ngày s làm cho oxy trong nước bc đi gn hết, nhng vt hu cơ b phân gii và nhng vt cô cơ lng xung, rt bt li cho sc khe. Thi gian lưu gi càng lâu vàng là điu kin tt đ vi khun trong môi trường sng xâm nhp vào phát trin trong nước. Đi vi các trường hp nước sôi đ ngui được đ vào nước cũ còn li liên tc càng làm vi khun phát trin sinh ra nm mc, nếu ung vào d gây nên bnh ung thư.

Cũng theo bác sĩ Tường Vi, khi nước đun sôi đ ngui s sinh ra lượng mui acid nitrat và mt s kim li nng như chì, cadimium Sau khi đun nước nóng trong thi gian dài, do quá trình thy phân không ngng bc hơi, nng đ nitrat và các kim loi nng trong nước s tăng lên. Mt s gia đình thường ly nước đã đun sôi đ ngui trong bình ra đun li cho m, nht là vào mùa đông, khi thói quen này được kéo dài s nh hưởng xu đến sc khe.

Nước đun sôi đ ngui lâu có cha nhiu nitrat, khi ung vào cơ th s b kh tr li mui nitric. Mà mui nitric s làm hng công năng vn chuyn dưỡng khí trong máu, làm cho tim đp nhanh, hô hp khó khăn, nng hơn có th gây nguy him cho tính mng. Bên cnh đó, các kim loi nng có trong nước đó cũng có hi đi vi sc khe con người.

Loi nước nào tt nht


Mỗi lít nước có thể sản sinh 0,004mg muối acid nitrat, để sau ba ngày lượng muối này tăng lên 0,011mg và sau 20 ngày có thể lên đến 0,73mg.

Hin nay thay vì đun nước sôi để nguội, nhiu gia đình la chn s dng loi nước tinh khiết, nước khoáng vi ý nghĩ nhng loi nước này sch, đm bo v sinh, an toàn cho sc khe. Nhưng theo BS. Tường Vi: Nếu dùng nước tinh khiết, nước khoáng nhiu s không tt cho sc khe. Nước tinh khiết ch cung cp nước mà không cha các cht cn thiết cho cơ th. Còn nước khoáng thì mi loi s có hàm lượng kháng khác nhau như natri, kali, calci, magie nên nếu dùng mt loi mãi thì cơ th ta s thiếu nhng cht khoáng khác. Đó là chưa k hin trên th trường đang có nhng loi nước khoáng ch qua chế biến qua loa và các loi nước khoáng gi đóng chai được bày bán tràn lan.

Loi nước tt nht cho cơ th hin nay là nước đun sôi đ ngui. Nước đun sôi đ ngui ch nên dùng trong vòng 24 gi s tt cho sc khe hơn các loi nước khoáng, nước tinh khiết. Đc bit vi tr nh thì nước đun sôi là đ ung tt nht cho cơ th ca tr, giúp cho cơ th tr d hp thu, tăng lượng hng cu ca tế bào, thúc đy quá trình trao đi cht, nhanh chóng phc hi th lc. Ngoài ra, trong nước đun sôi không có đường, hương hiu hay cht to màu nên không gây tác dng ph cho cơ th.

B
o qun đúng cách
Bác sĩ Vi đ
ưa ra mt s li khuyên v vic bo qun nước đun sôi đ ngui:

+ Nước đun sôi đ ngui cn phi được đm bo trong khu vc sch s, dng c cha nước phi là nhng dng c đt tiêu chun ca y tế đã quy đnh, tránh s dng các loi nha tái sinh đ cha nước.


+ Đ đm bo an toàn, tt nht nên bo qun nước sôi đ ngui trong bình kín, có vòi x mi ln ly nước.


+ Trường hp nước đóng chai sau khi đã chm vào ming người dùng nhưng không ung hết nên b đi hoc v sinh chai sau đó cho nước vào ung tiếp. Ngun nước ung được mang đi s dng phi là ngun nước an toàn sch s.


+ Cách bo qun tt nht là nên ung hết trong vòng 24h, tránh được tình trng nước đun sôi đ ngui được bo qun tt đến đâu vi khun vn có kh năng xâm nhp tr li.

(Theo Sng Khe) & hình ảnh: Internet

Xem thêm

NƯỚC SÔI ĐỂ NGUỘI KHÔNG SINH RA CHẤT GÂY UNG THƯ
                                                                                                                                                                  

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Top