Vietnamese Products Sourcing. Our Service include: 1. Develop and find the supplier for you. 2. Negotiation and finalizing price, quality. 3. Monitor progress of your order. 4. Problem solving for you. Email: info@dalatfood.net or dalatfood.net@gmail.com Call: + 84 966 976 517

Vic sut ngày cm mt vào máy tính cùng vi lười vn đng là nguyên nhân khiến dân văn phòng có nguy cơ mc không ít các bnh nan.

Lười vn đng d t vong

Ngoài nhng chng bnh thông thường như béo phì, đau lưng, đau c vai... người làm vic văn phòng còn có nguy cơ mc nhiu căn bnh liên quan đến tính mng. Đó là kết lun ca các nhà khoa hc khi tiến hành nhiu nghiên cu khác nhau đ xác đnh nhng căn bnh nguy him mà nhng người làm vic văn phòng d mc phi.

Các nghiên cu đã ch ra, nhân viên văn phòng s dng máy tính thường xuyên trong vòng 10 năm s có nguy cơ mc bnh ung thư đường rut cao gp đôi so vi người không s dng.

Ngoài nguy cơ mc ung thư rut, các nhà khoa hc cũng ch ra nhng người ngi hng gi trước máy tính có nguy cơ b nh hưởng trc tiếp đến sc kho ca tim. Theo các bác sĩ chuyên khoa tim ca trường Đi hc London (Anh), 67% người làm vic 11 gi/ngày s có nguy cơ mc bnh tim.

Cùng vi đó, các nhà khoa hc cũng cnh báo nhng người làm vic trước máy tính trong khong thi gian dài có nhiu kh năng xut hin nhng cc máu đông, làm tăng nguy cơ nghn mch phi ln hơn gp 2 ln. Đc bit, các nhà khoa hc còn cho rng, làm vic quá sc còn có th dn đến chng tâm thn phân lit hoc suy nhược thn kinh.

Theo các nhà khoa hc, vic s dng nhiu thi gian làm nhng vic ging nhau có th làm cho não mt mi. Người đ tui trung niên làm vic hơn 55 gi/tun có k năng và thn kinh yếu hơn nhng người ch làm vic 41 gi. Kết qu nghiên cu ca trường Đi hc Western (Australia) cho thy, mt trong nhng nguyên nhân gây bnh ch yếu là do thiếu vn đng trong thi gian quá lâu.

Nguyên nhân gây bệnh cho những người làm việc văn phòng là do thiếu vận động trong thời gian quá lâu.

Hãy t cu mình

Các chuyên gia sc kho khuyên bt kỳ ai cũng nên tp th dc na gi mi ngày và tp 5 ngày/tun vi cường đ phù hp vi sc kho ca mình. Tuy nhiên, rt ít người thc hin được theo li khuyên này.

TS Mike Loosemore, Vin Nghiên cu Th dc - Th thao và Y tế Hoa Kỳ cho rng, ch mt lượng nh hot đng th cht cũng rt tt cho sc kho. Ch cn đng lên mi ngày cũng s giúp ci thin sc kho, làm gim nguy cơ b bnh tim, tiu đường, ung thư, gim cholesterol và giúp gim cân tt hơn.

Theo v tiến sĩ này, vic đng 3 gi hng ngày cũng có tác dng như chy maraton 10 chng trong mt năm. Bi khi đng, bn phi s dng tt c các cơ bp nh chân và phn còn li ca cơ th đ gi cho mình đng thng.

Tt nhiên, bn không cn phi đng liên tc 3 gi mi ngày, mà hãy đng bt kỳ khi nào có cơ hi hoc khi đã ngi làm vic quá lâu.

Đng quan đim, BS Đào Bá Vy, nguyên Trưởng khoa Vt lý tr liu, BV 354 khuyên chúng ta nên bt đu t nhng thay đi nh trong sinh hot hng ngày đ có li ích lâu dài cho sc kho.

Hãy tp thói quen ngi và s dng máy tính hp lý, điu chnh tư thế ngi thng lưng và cân đi hai vai, mt song song vi màn hình máy tính. Hãy thc hin các đng tác co dui hoc di chuyn thường xuyên, đc bit là co dui cánh tay, chân và c.

Ngoài ra, nên xoay, vn vai và c ra đng trước và sau. Nếu có thi gian ngh lâu bn có th đi ra ngoài mt chút, hoc ít nht là thnh thong hãy đng lên, đi ly nước ung chng hn. C 30 phút bn nên ri mt khi màn hình máy tính mt ln và ngm nhìn phong cnh bên ngoài văn phòng. Cách này s làm cho mt được ngh ngơi.

Thnh thong bn nên đi thang b thay vì dùng thang máy, tn dng mi cơ hi đ có th đi b, dù là nhng bước ngn. Ví d như hãy đ xe cách xa ca siêu th hay thang máy tng hm đ có th đi b mt đon...

Ung thư rut mt phn do gen gây nên, nhưng đây cũng là căn bnh bt ngun t li sng ít vn đng, t chế đ ăn nhiu tht đ, nhiu cht béo, ung nhiu rượu.

Hng năm trên thế gii có khong 40.000 người b ung thư rut và có hơn 16.000 người chết vì căn bnh này. Vn đng càng nhiu, nguy cơ mc bnh ung thư đường rut càng gim.

Theo TS Claire Knight - Vin Nghiên cu Ung thư Anh quc

Kiến thc

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Top