Vietnamese Products Sourcing. Our Service include: 1. Develop and find the supplier for you. 2. Negotiation and finalizing price, quality. 3. Monitor progress of your order. 4. Problem solving for you. Email: info@dalatfood.net or dalatfood.net@gmail.com Call: + 84 966 976 517

Anh N.T.L, 37 tui, nhân viên văn phòng ca mt ngân hàng ti TPHCM. Đến khám ti Bnh vin Nhân dân 115 vì đi cu ra máu.
                     Bệnh trĩ tạo ra cảm giác vô cùng khó chịu cho người bệnh. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Sau hai năm khi bnh, đến năm th ba anh li b đi cu ra máu li và khi đi khám thì biết là b trĩ tái phát. Khi điu tra k li bnh s thì các bác sĩ biết rng do công vic nên anh thường xuyên phi ngi sut 6-7 tiếng làm vic mi ngày và b táo bón kéo dài.

Ch T.T.M, 32 tui, công nhân may ca mt công ty may mc. Khi đi khám bnh, ch cũng được phát hin bnh trĩ, được điu tr khi. Nhưng 2 năm sau ch li b tái phát và phi m li, các bác sĩ điu tra hoàn cnh ca ch thì cũng được biết do công vic nên ch phi ngi sut 8 tiếng mi ngày, có hôm tăng ca thì phi ngi đến 10-12 tiếng.

Vy bnh trĩ l gì?

Bình thường trong ng hu môn luôn tn ti các búi trĩ, bao gm:Trĩ ngoi nm trong khong dưới da ng hu môn được da che ph và Trĩ ni nm trong khong dưới niêm mc ca ng hu môn trên đường lược.

Các búi trĩ cung cp t 15-20% áp lc lúc ngh ca ng hu môn, làm cho hu môn luôn đóng kín. Điu này rt quan trng vì các cơ tht không th đóng kín hoàn toàn hu môn. Các triu chng bt thường liên quan đến nhng búi trĩ này to nên bnh trĩ. Bnh trĩ được to thành do giãn quá mc các đám ri tĩnh mch trĩ.

Nguyên nhân ca bnh trĩ hin nay chưa rõ ràng. Bnh trĩ rt thường gp, nht là nhng người ln tui. Thng kê nước ngoài cho thy t l mc bnh trĩ nhng người trên 50 tui là 50%!

Nhng ai hay b bnh trĩ?

-Bnh trĩ thường gp nhng người đng nhiu, ngi nhiu, ít đi li, táo bón kinh niên, hi chng l, các nguyên nhân tăng áp lc bng (viêm phế qun mãn gây ho nhiu, suy tim, xơ gan), sa sàn chu, nhng u bướu vùng hu môn trc tràng cũng là nguyên nhân ca trĩ.

-Nhng người làm văn phòng, phi ngi nhiu 6-8 tiếng mi ngày, nguy cơ mc bnh trĩ khá cao. Trong thc tế, s lượng nhân viên văn phòng b bnh trĩ phi phu thut là cao nht.

-Nhng người do công vic phi ngi nhiu như lái xe đường dài, công nhân may mc….

-Nhng người lười vn đng, ít tp luyn th dc th thao. Hay có thói quen ngi bán cu lâu, đem cà báo và laptop vô ngi đc khi đi cu.

Các yếu t thun li khiến bnh trĩ d xy ra là:

- Viêm đi tràng mn tính và táo bón kinh niên: khi b nhng bnh này, bnh nhân khi đi cu phi rn nhiu khiến áp lc trong ng hu môn tăng lên khiến tĩnh mch hu môn b căng lên khi phân đi qua, lâu ngày sinh ra trĩ.

- Áp lc bng tăng thường xuyên: thường gp nhng người phu khuân vác, ho nhiu do bnh phi, phế qun to điu kin thun li cho trĩ xut hin. T l mc bnh trĩ do nguyên nhân này cũng khá cao người đng lâu, ngi nhiu như thư ký, th may, nhân viên văn phòng... Ngoài ra, nhng người b ung thư trc tràng, có thai nhng tháng cui... các tĩnh mch cũng b chèn, cn tr máu hi lưu dn đến d b trĩ.

Triu chng:

Thường gp là có cm giác khó chu, đau, có khi kèm chy máu mi khi đi cu. Trĩ sa (là trĩ nhô ra ngoài hu môn) làm chy cht nhy và nga quanh hu môn. Nếu trĩ sa b nghn mch và nght búi trĩ thì gây đau d di.

Chy máu là triu chng có sm nht và thường gp nht ca bnh trĩ. Lúc đu chy máu rt kín đáo, vài tia máu rt nh dính vào thi phân rn, máu ch có khi táo bón, khi đi tin phi rn. V sau chy máu thường xuyên hơn và lượng máu cũng nhiu hơn.

Khi búi trĩ ln hoc trương lc cơ vòng hu môn yếu thì búi trĩ sa ra ngoài, tùy thuc vào mc đ sa ca búi trĩ đ chia đ nng nh. Bnh trĩ thường không gây đau, khi có biến chng tc mch, sa nght, hoc tn thương gây nt hu môn đi kèm thì gây đau.

Đ chn đoán bnh trĩ , ngoài các du hiu trên, soi hu môn đi trc tràng là bt buc giúp xác đnh chn đoán và loi tr nhng bnh l‎‎ý u đi trc tràng.

Điu tr:

Trường hp nh: Tránh đng đ b táo bón bng cách ung nhiu nước, ăn nhiu rau, tp thói quen đi cu đu đn. Dùng ta dược và các loi kem có cha corticoid, các cht chng co tht, các cht bo v mch máu và chích gây tê ti ch đ gim viêm và gim đau. Có th dùng Proctolog nhét hu môn ngày 1- 2 viên; hoc bôi thuc m Preparation-H lên vùng b trĩ bt c lúc nào có triu chng, 3 - 5 ln/ ngày. Dùng các thuc làm tăng trương lc tĩnh mch như Daflon, Ginkor fort...

Nếu trường hp nng hơn thì tiêm thuc gây xơ hoc phu thut lnh bng cht cc lnh như khí carbonic, nitrogen lng làm lnh búi trĩ, sau vài ngày thì búi trĩ hoi t vô trùng không đau, 3 - 6 tun thì lành so, so mm và đp. Tht búi trĩ bng dây thun vi dng c đc bit. M ct trĩ nếu là trĩ sa. Hin ti, nhiu bnh vin trong thành ph ( trong đó có Bnh vin Nhân dân 115) đã áp dng phương pháp phu thut Longo và phu thut vùng sàn chu đ điu tr bnh trĩ. Phương pháp này có ưu đim là ít đau và hi phc nhanh sau m, giúp người bnh mau chóng v vi cuc sng bình thường.

Phòng nga

Mt s thay đi trong li sng có th giúp phòng nga trĩ phát trin:

-Táo bón là mt nguyên nhân thường gp gây ra trĩ do đó cn ăn nhiu rau qu đ có nhiu cht xơ (giúp nhu đng rut mnh hơn)...

-Cũng cn ung nhiu nước mi ngày. Tránh ung rượu vì có th làm cho phân khô và nh.

-Vn đng thân th thường xuyên cũng cn thiết và có li cho tiêu hoá.

-B thuc lá, điu tr tích cc ngay các bnh đường hô hp. Bi các bnh v đường hô hp gây ho nhiu làm tăng áp lc trong bng thường xuyên.

-Tránh các thói quen xu như: đc báo hay chơi vi tính khi đi cu, s dng nhiu cht kích thích như cafe, tiêu, t...

Theo BS Nguyn Quang Huy - Tui Tr

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Top