Vietnamese Products Sourcing. Our Service include: 1. Develop and find the supplier for you. 2. Negotiation and finalizing price, quality. 3. Monitor progress of your order. 4. Problem solving for you. Email: info@dalatfood.net or dalatfood.net@gmail.com Call: + 84 966 976 517

Canxi đ phòng nga loãng xương nhưng dùng mun nó có th khiến bn “đèo bòng” thêm nhiu nguy cơ khác mà chng gim bnh loãng xương.


Calci không tr loãng xương

Ch Nguyn Thanh Mai (1411 Giáp Bát, Hà Ni), 47 tui, thường xuyên kêu đau lưng và bc ha trong người. Bn bè thân quen bo rng: Tri ơi, hi chng tin mãn kinh và thiếu canxi ri, ung b sung sa và thc phm giàu canxi ngay đi. Nhưng do các sn phm bn bè gii thiu đu có giá cao và cũng không thy du hiu sc khe nguy him nên ch không dùng.

Cách đây 7 tháng, trong mt ln té ngã trước bc tam cp ti nhà, b gãy tay phi vào vin thì ch mi biết mình đã b loãng xương. K t đó, các sn phm b sung canxi đng cht trong t đ, chn bếp nhà ch: sa cao canxi do người thân biếu tng, viên ung b sung calci do bn bè cho, trà sa xách tay cho xương chc khe…

T lúc gy tay và biết mình b loãng xương, ngoài vic ung thuc theo đơn bác sĩ kê, ch tích cc đưa vào ba ăn ca gia đình nhiu cua, trng, tôm… Thy người ta qung cáo nhiu loi sn phm cao canxi cho bnh nhân loãng xương, ch cũng không tiếc tin tìm mua.

Nhưng càng ngày ch thy tình hình táo bón càng nng kèm theo bun nôn, chán ăn và lưng vn đau thường xuyên. Ch chú trng ung b sung canxi hơn c thuc bác s đã kê. Nhưng tái khám đ điu tr bnh loãng xương thì kết qu xét nghim cho thy hàm lượng canxi máu ca ch quá cao do liu dùng b sung ln và cơ chế chuyn hóa ca ch đã b ri lon.

Lúc này ch mi kinh ngc: không phi c b sung calci càng nhiu càng tt, và điu quan trng đ khc phc bnh ca ch là thc hin đúng phác đ điu tr (ung thuc), ch không phi ung thêm nhng sn phm cao calci ngoài th trường.

Không riêng ch Mai, nhiu người đã tin tưởng sa, thc phm chc năng cao canxi là chìa khóa hy vng đ người ta chng li loãng xương nên mi người ung tùy tin và c ln tui là ung, có người còn nghĩ ch cn b sung nhiu canxi là không b loãng xương.

BS.CKII Nguyn Mnh Hi, Khoa Lão, BV Tu Tĩnh (Nguyn Trãi, Hà Ni) cho hay người b bnh loãng xương thì ung b sung canxi ch có tác dng h tr, không có ý nghĩa điu tr, ung sm thì có tác dng phòng nga. Nguyên nhân vì bnh nhân loãng xương có th do b ri lon chuyn hóa canxi hoc bnh lý xương cn phi điu tr bng thuc tăng xương kết hp thuc chng hy xương.

Nếu b ri lon chuyn hóa thì ung nhiu thêm na cũng không có tác dng vào xương mà s qua máu và đào thi ra nước tiu. Nói mt cách hình nh, canxi là mt trong các nguyên liu to xương (sn phm) còn cơ chế chuyn hóa mi là công ngh đ chế nguyên liu y thành sn phm. Vì vy bn ch lm tưởng canxi là tt c.

Tha canxi thêm bnh

Th trường hin nay có nhiu sn phm được qung cáo là b sung canxi cho đ tui 45-50, không ít người vì lo lng đã ung kết hp nhiu loi cùng lúc t viên b sung đến sa, đến thc phm trong ba ăn.

Hin tượng dư tha canxi hp thu vào hoc cao canxi trong máu (do chuyn hóa kém) s dn ti mt s bnh lý khác là mt mi, táo bón, bun nôn, đau cơ, mt nước, tim mch, hôn mê. Nếu người ung b sung có thn kém thì còn tăng nguy cơ hình thành si thn. Lượng canxi máu cao trong mt thi gian dài s nh hưởng ti tim mch, tăng nguy cơ xơ va.

Vì vy, BS Hi khuyên bnh nhân loãng xương khi b sung canxi cn có s tư vn ca chuyên gia đ xác đnh liu lượng hp lý. BS Hi cũng nhn mnh, các sn phm cao canxi trên th trường là tt nhưng nếu tr nh dùng thì s hp thu tt hơn các thành phn trong sn phm.

Vi người ln tui, cơ chế hp thu đã b lão hóa theo t nhiên nên tác dng ít hơn, còn vi bnh nhân (đc bit người b ri lon chuyn hóa canxi) thì dùng các sn phm này càng ít tác dng hơn nếu không đi kèm phác đ điu tr. Vì vy bn hãy dùng các loi b sung ngay khi tui còn tr.

Trước đ tui 20, cơ th có s tích xương cao nên cn nhiu canxi nht và lượng canxi ung vào s được chuyn hóa tt nht.

Khong 20-30 tui là giai đon tích xương đ đt được đ đm xương ti đa; tiêu th canxi giai đon này s quyết đnh mc đ loãng xương khi v già.

khong 30-40 tui, quá trình to và hy xương gn như cân bng, nếu calci cung cp đ thi gian này s gim được mc loãng xương.

Sau tui 40, quá trình hy xương t nhiên s mnh hơn nên vic b sung canxi đ hàm lượng cn đi lin vi vic hn tế bào hy xương.

Tuy nhiên, tr chuyn hóa canxi trong các sn phm tt nht nhưng không nên dùng quá nhiu s dn ti tình trng xương quá đc và sn thn.

Đ hp thu calci tt
- Liu lượng b sung không quá 1500mg/ngày

- Calci trong thc phm ít gây ra hin tượng táo bón, mt mi hơn calci b sung dưới dng viên.

- Hàm lượng canxi hp thu được ph thuc vào rt nhiu yếu t như hàm lượng vitamin D, protein, hormone sinh dc, sc vn đng. Vì vy bn nên tm nng đ có thêm vitamin D hoc ung b sung vitamin D kết hp đng thi phi b sung protein hp lý vi trng lượng cơ th.

- Canxi có nh hưởng lên niêm mc d dày. Vì vy bn nên ung thành nhiu ba trong ngày, ung trước ba ăn.


Theo Bình Minh - Sc khe gia đình

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Top