Vietnamese Products Sourcing. Our Service include: 1. Develop and find the supplier for you. 2. Negotiation and finalizing price, quality. 3. Monitor progress of your order. 4. Problem solving for you. Email: info@dalatfood.net or dalatfood.net@gmail.com Call: + 84 966 976 517

Mun tính năm âm lch có tháng nhun hay không, ta ly năm dương lch chia cho 19,  nếu chia hết hoc cho các s dư 3, 6, 9, 11, 14, 17 thì năm đó s có tháng nhun.

Cô Hoàng Thanh Hà, Thanh Trì, Hà Ni lo lng khi nghe hàng xóm bàn tán v thông tin năm nay không nhun tháng 9. "Gia đình d đnh s t chc đám cưới cho con trai đu vào khong gia tháng 10 âm lch, nếu tháng 9 không nhun, chúng tôi khó có th chun b mi vic tươm tt cho đám cưới", cô Hà lo lng.

Vi mong mun sinh con vào tháng 12 âm lch năm nay, ch Nguyn Thúy Hòa Đng Đa, Hà Ni đng ngi không yên khi nghe my cô bn hi nhau năm nay có tháng 9 nhun âm lch hay không. Hòa mun sinh con năm Ng. Nếu không có thêm mt tháng 9 na, thì con cô d kiến chào đi năm Mùi.

"Chuyn con cái là lc tri cho, nhưng v tâm linh tôi cũng mun được thoi mái và đã có s tính toán trước nên mun sinh con trong năm, ch không mun đến năm sau", ch Hòa nói.
Tháng 9 thứ hai của năm âm lịch tương ứng với ngày 24/10 dương lịch. 

Ti mt s đa phương như Hà Nam, Thanh Hóa, Qung Ngãi, thông tin nói là năm nay không nhun tháng 9 đã khiến không ít người làm ngh nông nghip, nht là trng hoa Tết lo lng. Tin đn cũng xut hin trên nhiu din đàn, mng xã hi làm nhiu người hoang mang khi h đã có kế hoch trong công vic t trước.

Tuy nhiên, theo khng đnh ca các nhà khoa hc thì thông tin trên ch là đn đoán. "Trên thc tế năm 2014 nhun tháng 9 là hoàn toàn đúng", ông Nguyn Đc Phường, nhà nghiên cu v thiên văn - vũ tr khng đnh vi VnExpress.

Ông Phường cho biết, hin có hai cách tính lch theo dương lch và âm lch, trong đó dương lch là cách tính theo chu kỳ Trái đy quay quanh Mt tri. Đây là loi lch đang được thế gii chính thc s dng. Còn âm lch tính theo chu kỳ Mt trăng quay quanh Trái đt, ch yếu được các nước phương Đông s dng.

"Mi lch có ngày và tháng nhun khác nhau", ông Phường nói. Vi dương lch, chu kỳ Trái đt quay quanh Mt tri là 356+ 1/4 ngày. Nhưng theo quy ước thì mi năm ch có 365 ngày, nên năm dương lch s chênh vi thi gian thc là 1/4 ngày. Điu này cũng có nghĩa sau 4 năm thì dương lch s dư mt ngày và s có mt năm nhun mt ngày. Năm nhun này theo quy ước rơi vào tháng hai (tc là tháng có 29 ngày).

Trong khi đó, mt năm âm lch có 354 ngày, và nếu so sánh vi dương lch (365 ngày) thì âm lch ngn hơn 11 ngày. "Như vy c ba năm, âm lch li ngn hơn dương lch 33 ngày, tc là ba năm âm lch s nhun mt tháng ch không nhun mt ngày như dương lch", ông Phường cho biết.

Theo ông Phường, mun tính năm âm lch đó có tháng nhun hay không  ch cn làm phép toán đơn gin là, ly năm dương lch chia cho 19 nếu chia hết hoc ra các s dư 3, 6, 9, 11, 14, 17 thì chc chn đúng. "Các nhà nghiên cu thế gii đã có cách tính lch rt chính xác t cách đây hàng triu năm v trước vì vy không bao gi có s nhm ln", ông Phường nhn đnh và khuyến cáo mi người nên s dng dương lch đ theo dõi mùa màng và thi tiết.

Đng quan đim trên, ông  Hoàng Trng Ho, làm vic tp chí Toán Tui thơ cũng khng đnh, thông tin không có hai tháng 9 nhun trong năm Giáp Ng 2014 là hoàn toàn ba đt.

Năm nhuận tương ứng với tháng nhuận đã được các nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới tính toán từ trước

"Năm âm lch nào nhun và nhun vào tháng nào đã được tính toán, không th bng nhiên thay đi", ông Ho nói.


Theo Vnexpress/Hương Thu

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Top