Vietnamese Products Sourcing. Our Service include: 1. Develop and find the supplier for you. 2. Negotiation and finalizing price, quality. 3. Monitor progress of your order. 4. Problem solving for you. Email: info@dalatfood.net or dalatfood.net@gmail.com Call: + 84 966 976 517

Chn nước sôi m vung, phơi nng...là nhng mo nh giúp m loi b 60%-90% dư lượng thuc tr sâu.

Rau c qu như: bông ci xanh, rau bina, táo, chui, khoai tây, xoài, rau đay, cà rt, rau ngót…là thc phm cha nhiu dưỡng cht cn thiết cho sc khe và s tăng trưởng ca bé.

Tuy nhiên có mt thc tế đáng lo ngi, đó là vic rau c qu ngày nay được phun, tm quá nhiu hóa cht, thuc tr sâu đc hi. Rau c qu có cha lượng ln thuc tr sâu như vy gây hi rt ln đến sc khe ca mi người, đc bit là tr nh khi h min dch, sc đ kháng ca các con chưa thc s tt. Chính điu này đã khiến nhiu ch em băn khoăn lo lng.

Vic la chn mua rau cho bé ngoài ca hàng rau sch hay siêu th vn không th đm bo được cht lượng “xanh” tuyt đi ca thc phm.

Xin mách m nhng phương pháp loi b hóa cht khi rau c cho con cc hiu qu:

Đi vi hoa qu

+ Các loi hoa qu có cha thuc tr sâu như táo, i, dưa chut…, trước khi cho bé ăn, tt nht m nên ra sch, gt hết v ngoài.

+ Khi đi mua, m nht đnh phi chn qu còn tươi, toàn vn, không b try xước, b héo úa, gip nát, hoc dính các cht l. M hãy đ mt ti nhng loi có hình dng bên ngoài bình thường, có màu sc t nhiên, giòn chc, cm nng tay. Trên thc tế, có mt s loi qu bên trong hư hng nhưng bên ngoài vn còn tươi do s dng hóa cht bo qun, do đó phi xem kĩ trước khi mua.

+ Không nên mua qu gt v và xt sn, ngâm nước ngoài ch vì không đm bo tính v sinh.

Hiện nay trên thị trường, nhiều loại rau củ quả có chứa lượng lớn thuốc trừ sâu, nên mẹ cần phải chú ý chọn lựa kĩ càng (Ảnh minh họa)


Đi vi rau

+ Trước khi nu m nên ngâm rau trong nước sch khong 5-10 phút, sau đó ra hoc dùng nước vo go đ ngâm. Cách này s làm trung hòa tính đc t thuc tr sâu.

+ Dùng nước mui 5% ra rau.

+ M nên nh ra sch tng lá, nht là các k lá, nht là các loi rau bp ci, rau đay, rau dn, rau bina…. Ra ít nht 3 - 4 ln trong chu nước đy đ loi tr phn ln các thuc bo v thc vt tn dư, tc là loi tr phn ln nguy cơ ô nhim qua con đường ra trôi.

+ Vi các thc phm cho bé ăn, đm bo phi được nu chín, bi vì làm nóng nhit đ cao cũng làm cho thuc tr sâu phân gii. Mt s loi rau chu nhit như súp lơ, đ, rau cn…sau khi ra sch, m chn qua bng nước nóng 2 phút.

+ Ánh nng mt tri làm cho lượng thuc tr sâu trên rau b phá v, phân gii. Đ rau dưới ánh nng mt tri 5 phút, lượng thuc tr sâu tàn lưu trên rau như thy ngân hu cơ, clo hu cơ gim được khong 60%.

Các m nên nm bt rõ du hiu nhn biết các loi thc phm có thuc tr sâu. Trong quá trình chế biến, m đm bo phi chp hành tt nguyên tc sch s, nu chín và an toàn.

Trao đi v vn đ kh thuc tr sâu trên thc phm, BS Lp (Vin an toàn thc phm Công ty Vinacert, Nguyên chuyên viên cao cp, Phó cc trưởng Cc An toàn thc phm B Y tế) cho biết thêm mt s thông tin v các cách loi b thuc tr sâu ra khi thc phm:

Tùy theo mi cách mà t l % lượng tn dư được loi b, theo các Tài liu đã công b

- Cách ngâm nước: theo vin Dinh Dương B Y tế: rau mua v, ngâm ngp trong nước 15-20 phút, sau đó ra li nhiu ln (ít nht 3-4 ln) vi nhiu nước sch, hoc xi dưới vòi nước có th loi b được 80-90% lượng tn dư (LTD).

- Trn qua nước sôi: Đi vi rau qu chu được nhit như đ, xúp lơ, rau cn.., sau khi ra sch, trn qua nước nóng trong 2 phút, đã có th loi b được 30% LTD, sau đó nu nhit đ cao, kết hp m np vung đ hóa cht bo v thc vt (HCBVTV) bay ra, có th làm gim được trên dưới 90% LTD.

- Phơi nng: Hóa cht bo v thc vt, nht là loi có gc Phospho, Clo...rt d b phân hy bi ánh sáng mt tri, do đó phơi nng trong 5 phút, có th loi được 60% LTD

- Các phương pháp đơn thun dùng nước mui, hoc ngâm ra bng KMnO4 1% tuy có tác dng loi b LTD nhưng chưa thy công b t l % loi b.

Ngoài các cách trên, có các cách khác như đi vi loi c, qu, ra sch ri gt v rt đm bo an toàn. Các loi rau, qu mua v, đ trong nhit đ phòng cũng đã gim được 5% LTD

Cách nhn biết sơ b rau qu có thuc bo v thc vt:

- Nhìn hình dáng b ngoài xem rau, qu còn nguyên vn, lành ln, không try xước, không dp nát, có thâm nhim núm cung không.

- Cnh giác vi qu quá mp, quá phng phao, "quá đp mt" so vi bình thường vn có; xem màu sc có đúng như mu t nhiên không, có héo, úa không.

- Rau qu có màu bt thường như xanh, xanh đen là do nhim đm nitrat (NO3)..; cm qu thy nng tay, chc tròn, không như loi có HCBVTV thì tuy rt tươi, nhưng cm thy nh; nhìn xem núm cung có đng phn l và ngi có mùi hc, hôi ca HCBVTV hay không.


Theo Khám phá

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Top