Vietnamese Products Sourcing. Our Service include: 1. Develop and find the supplier for you. 2. Negotiation and finalizing price, quality. 3. Monitor progress of your order. 4. Problem solving for you. Email: info@dalatfood.net or dalatfood.net@gmail.com Call: + 84 966 976 517

Cách vài tháng li b đau vai gáy, ch không đi cha. Tun trước, li đau cng vùng c, vai và c hai cánh tay, ch Thanh đi khám và ht hong biết mình b dính khp b vai.

Ch Thanh, kế toán trưởng mt công ty ti Đng Đa (Hà Ni) cho biết, ch b cơn đau vai gáy cp ln đu 2 năm trước. Khi đó ch đau mi hết vùng vai gáy, c cng đơ, không th quay đi quay li bình thường. Ch Thanh phi ngh làm vài ngày và đến mt cơ s khám cha bnh gn nhà tr liu bng cách dùng dng c kéo giãn vùng cơ c. T đó đến nay, triu chng này tái phát vài ln na, nhưng ch Thanh phn b bn vic, phn vì thy bnh dn t thuyên gim, nên không đi khám cha gì.

Gn đây, ch Thanh li b đau vai gáy. Công vic cui năm bn rn, ch Thanh tc lưỡi vn đi làm bình thường. Nhưng sáng đu tun ng dy, ch thy c cng đơ, vai đau nhc, hai cánh tay cũng b nh hưởng, không th giơ lên cao hay ngot ra sau. "Mình như người máy, c đơ đơ, thm chí không th t mc đ hay đưa tay ra sau lưng cài nút chiếc áo nh", ch Thanh k li. Đi khám, bác sĩ cho biết, chng đau vai gáy không cha trit đ, dn đến biến chng khiến ch b dính khp b vai, phi điu tr lâu dài mi hiu qu.


           Bệnh nhân đau vai gáy được xoa bóp bấm huyệt tại cơ sở của lương y Phó Hữu Đức. Ảnh: MT

Cũng như ch Thanh, anh Dũng, nhân viên k thut máy tính mt công ty dch v trc tuyến Cu Giy (Hà Ni) phi ngh làm my ngày nay vì chng đau vai gáy. My hôm trước, bui sáng ng dy anh thy vùng gáy đau mi, ti trưa thì c đau, cng đơ khiến anh không th quay đu sang bên na.

Theo lương y Nguyn Hu Đc, Ch tch Hi đông y Cu Giy (Hà Ni), thi gian gn đây, ông tiếp nhn rt nhiu bnh nhân b đau c, vai gáy, trong đó không ít người vì ch quan, không cha dn ti bnh din biến nng, thm chí dính khp. Phn ln bnh nhân là người thuc gii văn phòng và thường làm các công vic phi ngi lâu.

Theo ông Đc, bnh đau vai gáy là mt dng ri lon thn kinh cơ gây ra bi s co cng cc b, đt ngt. Đây là nhóm bnh có liên quan cht ch đến h thng cơ xương khp và mch máu vùng vai và gáy. Có nhiu nguyên nhân dn đến đau vai gáy, có th là ngi làm vic sai tư thế trong thi gian dài, nht là làm vic liên tc vi máy tính, sai tư thế khi lái xe, gi đu, ng ta đu lên ghế, nm xem TV...

Bnh cũng có th do nhim lnh đt ngt, làm khí huyết b tr, gim s cung cp oxy cho các tế bào cơ, gây thiếu máu cc b các cơ dn đến đau. "Thi tiết bt đu chuyn lnh như gn đây khiến người mc bnh này nhiu hơn. Tuy nhiên, ngay c vào mùa hè cũng có nhiu người nhim lnh, do thay đi nhit đ đt ngt khi ra, vào phòng có điu hòa", lương y Phó Hu Đc cho biết.

Theo ông, nhng người hay nm nghiêng, co qup, khi cơ th yếu mt, tc đ hot đng ca h tun hoàn gim, vic lưu thông máu và trao đi ôxy trong cơ th gim cũng s d b đau nhc khi ng dy. Đôi khi có trường hp chng đau vai gáy xut hin t phát mà không có nguyên nhân rõ rt. Nhưng đa s bnh nhân là nhng người ít vn đng, các cơ không được do dai, d b co cng.

Các biu hin ca bnh đau vai gáy thường là đau mi vùng c gáy khi ng dy, khó quay c. Khi b đau quá mc, các đng tác đi li nh nhàng cũng nh hưởng và cũng gây đau. Thông thường thì bnh t khi, tuy nhiên nếu b lp đi lp li nhiu ln bn không nên ch quan vì có th b viêm khp b vai, dính khp. Lúc này, vic điu tr s khó khăn, gây đau và mt nhiu thi gian hơn.

Lương y Phó Hu Đc cho biết, vi bnh đau vai gáy, phương pháp châm cu, bm huyt rt hu hiu. Tùy mc đ đau ca bnh nhân, thy thuc có th ch cn áp dng cách xoa bóp hay bm huyt, châm cu, cho dùng thuc hoc kết hp các cách này, đng thi hướng dn bài tp đ v nhà người bnh t tp.

Đ tránh mc bnh, lương y khuyến cáo, bn cn chú ý ti vic gi m cơ th, tránh đ b lnh đt ngt, nht là sáng sm và đêm như điu kin thi tiết gn đây. Người làm vic văn phòng nên c gng dành thi gian đi li, vn đng, tránh ngi quá lâu. Ngoài ra, cn rèn cho mình thói quen luyn tp th dc đu đn bng các bài tp phù hp vi th lc và tui tác. Khi thy các du hiu đau vai gáy, đau cng c... cn tìm ti cơ s y tế có uy tín đ được khám và điu tr kp thi, tránh các biến chng lâu dài.


Theo Vương Linh - VnExpress

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Top