Vietnamese Products Sourcing. Our Service include: 1. Develop and find the supplier for you. 2. Negotiation and finalizing price, quality. 3. Monitor progress of your order. 4. Problem solving for you. Email: info@dalatfood.net or dalatfood.net@gmail.com Call: + 84 966 976 517

TT - “D báo đến năm 2017 s có 20% dân s nước ta mc bnh tim mch và tăng huyết áp, đ tui mc bnh ngày càng tr hóa” - PGS.TS Phm Mnh Hùng, tng thư ký Hi Tim mch hc VN, cho biết như vy.

                             Tp th dc đu đn rt tt cho sc khe tim mch - nh: T.T.D.
.
Li sng “ăn ng” vi máy tính và cuc sng đô th khiến nhiu người lười vn đng hoc ít có cơ hi làm vic chân tay khiến nguy cơ mc bnh tim mch cao hơn ngày xưa
PGS.TS Phm Mnh Hùng
Ông nói:

- Các bnh v tim mch này đang tr thành “k giết người thm lng” không thua kém bnh ung thư. Điu đáng lo là ti VN xu hướng bnh v tim mch li tăng mt cách đáng s trong khi các nước phát trin có xu hướng được kim chế và đang đi xung.

* Có phi vì lo ngi này mà Hi ngh tim mch hc toàn quc ln th 14 (din ra ti Đà Nng t ngày 11 đến 14-10) đã phát đi cnh báo: “Các loi bnh v tim mch đang là mt gánh nng ln cho xã hi vi t l t vong và tàn phế cao hàng đu”?

- Theo ước tính ca T chc Y tế thế gii, trung bình mi năm trên thế gii có hơn 17,5 triu người t vong do các bnh liên quan đến tim mch. Ti nước ta, hin nay bnh nhân mc bnh tim mch ngày càng tr hóa.

Theo thng kê ca chúng tôi, năm 1980 t l tăng huyết áp là 11% đ tui t 50-60 nhưng đến năm 2009 t l này lên ti 25,1% và đ tui mc bnh t 25 tui tr lên.

D báo đến năm 2017 s có 20% dân s nước ta mc bnh v tim mch và tăng huyết áp. Trong đó ba bnh lý gây chết người hàng đu là nhi máu cơ tim, đng mch vành và tai biến mch máu não.

Thế nhưng hin nay vn còn nhiu người th ơ, ch quan vi sc khe tim mch ca chính mình. Hi ngh ln này nhm tuyên truyn đ người dân có kiến thc, hiu biết phòng chng bnh lý này.

           PGS.TS Phm Mnh Hùng - tng thư ký Hi Tim mch hc VN - nh: Trường Trung

* Nguyên nhân nào khiến “k giết người thm lng” tr nên đáng s và tăng nhanh nước ta?

- Tôi cho rng mt trong nhng nguyên nhân chính là do đi sng vt cht ca xã hi ta ngày càng được nâng cao nhưng nhn thc và li sng không thay đi kp. Đây là “bnh nước giàu” mà rt nhiu nước phát trin gp phi.

Tuy nhiên hin nay các nước này xu hướng bnh đang đi xung thì nước ta li tăng chóng mt. Nhiu người không biết cách ăn ung và sng lành mnh khiến bnh ngày càng tr hóa.

Cách ăn ca người Vit hin đang theo xu hướng ăn nhiu cht béo, đường, ngt, thc ăn nhanh nên ngày càng có nhiu người b béo phì và tha cân. Vic này khiến cơ th ri lon m máu (hay còn gi là tăng mc cholesterol trong máu) mang đến nguy cơ huyết áp cao và bnh mch vành.

Trong nhiu trường hp, béo phì và tha cân còn có các bnh tt liên đi khác, phn ln là bnh tim mch. Ngoài ra, hin nay chúng ta có quá nhiu người tr nghin thuc lá và ung nhiu bia rượu. Đó là tác nhân gây tăng huyết áp, xơ va đng mch...

Vic hút thuc lá và ung nhiu bia rượu đc bit có hi vi người tăng huyết áp vì làm tăng nguy cơ đt qu, tai biến.

* Vy theo ông, nên làm thế nào đ có “trái tim khe”?

- Bnh lý v tim mch được xem là “k giết người thm lng” vì din tiến âm thm trong cơ th, có ti 90% người đi đo huyết áp mi biết mình b cao huyết áp. Do vy, phi luôn ch đng phòng tránh bnh.

Vic đu tiên là thay đi cách ăn ung. Nên ăn đy đ các nhóm thc phm nhưng ăn ít hoc hn chế các cht béo bão hòa, m và da, ni tng đng vt và lòng đ trng gà (nên chn thc phm như m cá). Ăn nhiu rau qu, hn chế ăn mn và ưu tiên dùng các sn phm như cá, đu nành 2 ln/tun đ cung cp lượng đm đ cho cơ th.

Bên cnh đó, nên chn cho mình li sng lành mnh như hn chế ung bia rượu, tăng cường vn đng và tuyt đi không hút thuc lá. Vic hot đng và tp luyn thường xuyên s giúp kim soát lượng m máu và huyết áp. Tp th dc cũng tăng cường s do dai cho cơ tim và làm các đng mch linh hot hơn. Vic tp th dc vi cường đ va phi, đu đn rt hu ích cho sc khe.

Ngoài ra, mi người phi ch đng tìm cách gim stress vì đây không ch là yếu t đe da trc tiếp đến sc khe ca cơ th mà còn nh hưởng nghiêm trng đến li sng ca mi chúng ta. Vi nhng người ln tui nên đi thăm khám theo ch đnh ca bác sĩ và thường xuyên đo huyết áp khi có cơ hi.

Vi nhng người tr tui nên thăm khám tng quát đ tui 20, nếu phát hin ri lon phi theo dõi thường xuyên, trong trường hp không phát hin bt thường nên khám đnh kỳ v tim mch 3 năm/ln.


Theo tuoitre.vn/TRƯỜNG TRUNG thc hin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Top