Vietnamese Products Sourcing. Our Service include: 1. Develop and find the supplier for you. 2. Negotiation and finalizing price, quality. 3. Monitor progress of your order. 4. Problem solving for you. Email: info@dalatfood.net or dalatfood.net@gmail.com Call: + 84 966 976 517

Bnh loãng xương ngày càng có xu hướng gia tăng, bnh có th đ li biến chng nếu không phát hin và cha tr kp thi. Tuy vy, loãng xương có th phòng nga được.

                                  Ảnh minh họa, nguồn: Internet
      
Bnh loãng xương ngày càng có xu hướng gia tăng, bnh có th đ li biến chng nếu không phát hin và cha tr kp thi. Tuy vy, loãng xương có th phòng nga được.

Nguyên nhân gây loãng xương

Bnh loãng xương gp n nhiu hơn nam, trong đó ph n tui tin mãn kinh và mãn kinh chiếm t l cao hơn c. Loãng xương đ li nhiu hu qu xu, vì vy, cn biết đ phòng bnh.

Loãng xương là s ri lon ni tiết làm cho cu trúc xương b tn hi, lc ca xương b suy gim và dn đến xương d b gãy, nt, rn. Loãng xương hay gi là xp xương tc là t trng khoáng cht ca b xương mt cơ th b suy gim mt cách đáng k, trong đó hormon sinh dc (estrogen, androgen), các cht protein, vitamin D và canxi đóng vai trò quan trng.

Khi chế đ dinh dưỡng hàng ngày không cung cp đy đ cht canxi hoc vì mt lý do nào đó cơ th không hp thu được canxi (ăn kiêng kéo dài, chế đ ăn nghèo nàn, kém cht lượng) thì s gây loãng xương. Loãng xương cũng có th do mc mt s bnh v tuyến thượng thn, cường giáp trng, suy thn, bnh yếu lit chi, chn thương hoc bnh mn tính phi nm dài ngày hoc do lm dng thuc corticoid trong mt thi gian dài.

Đc bit ph n đến thi kỳ tin mãn kinh và mãn kinh, lượng hormon oestrogen trong máu b suy gim mt cách đáng k bi s suy thoái ca bung trng. S suy gim oestrogen s làm tăng hot tính ca tế bào ty xương, t đó khi lượng xương s mt dn theo năm tháng k t khi tin mãn kinh (mi năm mt khong t 2 - 4%).

Ngoài yếu t v chế đ dinh dưỡng và ni tiết t còn có nhiu yếu t thun li khác (gi là yếu t nguy cơ) làm cho bnh loãng xương tăng nếu như mt người nào đó có tin s b còi xương lúc còn nh, hàng ngày ít vn đng, béo phì.

Nhng h qu xu do loãng xương

Gim mt đ xương và loãng xương là mt bnh mn tính kéo dài nhiu tháng, nhiu năm, âm thm, không gây đau đn nên người bnh không đ ý đến.

Hu hết các trường hp trong các giai đon đu không có triu chng gì đc bit ngoài mt s du hiu mt mi, ăn ung kém, nhc xương không thường xuyên.

Càng v sau, s thiếu ht canxi càng gia tăng làm cho xương xung cp nghiêm trng (loãng, xp xương) thì các triu chng đau nhc xương rõ rt hơn.

Đó là đau lưng, đau các khp chân, tay và mi bi hông, đc bit là các khp xương chu lc mnh (xương sng, khp gi, khp c chân, c tay, ngón tay, bàn tay). Vi các xương dài như xương đùi, xương cng chân, xương cánh tay, cng tay, đt sng tht lưng s d dàng b gãy xương do b ngã, vp, chn thương, tai nn.

Đau nhc xương và các khp xương thường rõ nht vào ban đêm. Ngoài đau nhc xương, mt mi thì mt s triu chng khác như chut rút cũng thường xut hin nhng người loãng xương.

Khi b bnh loãng xương không được phát hin hoc phát hin ri nhưng điu tr không đúng phác đ thì hu qu xu nht là rn xương, nt v hoc gãy xương.

Trên thế gii, c 30 giây thì có mt người b bnh gãy xương do loãng xương và được d đoán rng đến năm 2050 các nước châu Á, trong đó có nước ta s có 50% các trường hp tàn phế hoc b đe da đến tính mng do gãy khp háng vì loãng xương gây ra.

Khi b loãng xương, nếu có mt lc tác đng mnh (ngã, gp chân, trượt chân...) thì s xut hin gãy, lún ct sng, gãy c xương đùi, xương cng chân, xương cng tay.

Loi xương nào cũng có th b loãng nhưng nhng loi thường b chu lc tác đng nhiu nht s đ li hu qu xu hơn c. Vì vy, gãy c xương đùi, gãy c tay, gãy khp háng chiếm t l cao nht trong bnh lý loãng xương.

Có phòng nga được không?

Nhng người tui đã cao, đc bit là ph n nên đi khám bnh v xương khp các cơ s y tế có đ điu kin đ được làm các xét nghim v cn lâm sàng đánh giá mt đ ca xương và tình trng ca xương.

Vic phát hin sm và điu tr ngay t đu là vic làm rt có ý nghĩa đ phòng bnh loãng xương và ngăn nga gãy xương. Ngoài ra, nhng người đã đến tui trưởng thành kém phát trin chiu cao, cân nng dưới 40kg hoc gim trng lượng nhanh, cơ bp yếu, thiếu hormon sinh dc (n gii là estrogen và nam gii là androgen), người nghin rượu, s dng corticoid kéo dài, nghin thuc lá... cũng nên kim tra mt đ ca xương.

Khi đã được chn đoán b bnh loãng xương, vic điu tr đòi hi phi kiên trì không phi ngày mt, ngày hai. Ung thuc gì, liu lượng bao nhiêu và trong thi gian nào là do thy thuc khám bnh và có ch đnh c th.

B bnh loãng xương phi hết sc cn thn khi làm các đng tác mnh, đi li cũng phi hết sc thn trng tránh ngã, vp, khuu, gp chân, tay nht là lên cu thang vì rt d gây gãy xương, đc bit là xương đùi.

Mun phòng bnh loãng xương, tt nht là ăn ung đ cht, đc bit là các loi thc ăn giàu canxi, protein, vitamin D như: tôm, cua, c, ung sa và các chế phm ca sa có cha nhiu thành phn canxi, sinh t D. Nên ăn thêm trái cây, rau, giá đ (cha nhiu estrogen) vì chúng có kh năng làm thay đi s chuyn hóa ca xương, gim tc đ mt xương và làm tăng khoáng cht cho xương.

Cn tp th dc nh nhàng, đu đn như đi b, tp hít th, tp vn đng các khp xương. Nhng người đã b loãng xương không nên làm các đng tác mnh, gp gáp và tránh ngã, vp.


Theo Sc khe và Đi sng

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Top