Vietnamese Products Sourcing. Our Service include: 1. Develop and find the supplier for you. 2. Negotiation and finalizing price, quality. 3. Monitor progress of your order. 4. Problem solving for you. Email: info@dalatfood.net or dalatfood.net@gmail.com Call: + 84 966 976 517

Dân văn phòng thường dùng đôi tay làm nhiu vic vi tn sut hot đng cao. Đây cũng là lý do ti sao dân văn phòng d mc nhiu bnh tay.
Nhng bnh tay mà dân văn phòng thường mc là viêm khp, thoái hóa khp, ng c tay…

Viêm khp c tay

C tay phi ca ch Hng Loan, nhân viên kế toán mt công ty nước ngoài qun Gò Vp, Tp.HCM có hin tượng đau mi, sưng khp đã nhiu năm. Mi ln làm mnh tay, đ tay hơi nghiêng, c vi mt đ vt gì đó hoc cm nm vt nng c tay ch li rt đau nhc, thm chí có nhng lúc không th nm cht tay.

Biết có bnh nhưng ch "đánh liu" không đi khám và điu tr. Ch khi nhng cơn đau lan xung các ngón tay, gây khó khăn khi làm vic ch mi đến gp bác sĩ đ được tư vn. Kết qu là bàn tay ca ch b viêm khp dng thp cn điu tr ngay đ tránh biến chng đến sn và xương sn.

Viêm khp dng thp là s biến đi ca màng hot dch, thường hay xy ra khp bàn, ngón và c tay vi các triu chng như đau khp c tay, bàn và ngón tay b sưng, nóng, đ, đau. Khi chp, chiếu s thy rõ các khp b bnh này b sưng kiu hình thoi.

Nếu đ lâu ngày, bnh có th tiến trin thành thp khp

Thoái hóa khp c tay, bàn tay

Không đau d di và sưng ty như ch Loan nhưng hơn mt năm nay, tay trái ch Như Quỳnh Hi Phòng cũng thường xuyên b tê but. Bui sáng hoc bui trưa sau khi ng dy, 5 đu ngón tay ca ch gn như không c đng được, không th co vào dui ra cũng khó, phi tp th dc tay 5- 10 phút các ngón tay mi vn đng tr li.

Ch mua thuc kháng viêm v ung vì nghĩ s khi nhưng ung thuc c tháng ri bnh vn không thuyên gim. Thy các khp ngón tay có du hiu sưng nh ch đến chuyên khoa cơ - xương - khp đ khám, bác sĩ kết lun ch b thoái hóa khp vùng bàn tay.

Thoái hóa các khp bàn ngón tay là bnh hay xy ra bnh nhân n khong trên 40 tui. Vào mi sáng sm khi thc dy hay đ bàn tay ngh ngơi lâu bnh nhân thường b cng các ngón tay. Nhưng sau khi c đng mt thi gian thì các ngón tay hot đng bình thường, mt s trường hp các ngón tay hơi sưng nh và đau khi c đng.

Bnh không nh hưởng đến tính mng nhưng gây ra khó chu và có th gây d tt vì trường hp nng phi thay khp.

Dân văn dễ mắc nhiều bệnh ở tay. Ảnh minh họa

Công vic gn lin vi chiếc máy tính khiến đôi bàn tay, ngón tay ca ch Thu Hà Thanh Xuân, Hà Ni b đau but, khó co dui, c đng các khp, tê cng đu ngón tay…

Ch Hà k li, t 2 năm trước, đu ngón tay cái, ngón gia và na ngoài ngón đeo nhn c hai bàn tay ch có du hiu b tê nhưng không gây đau nhiu nên ch không đ ý.

Tuy nhiên, tình trng tê tay ngày càng nng khi đánh máy, git đ, hay đi xe máy. Lúc này ch mi đi khám thì bác sĩ cho biết ch hi chng ng c tay, mt căn bnh ph biến dân văn phòng.

Hi chng ng c tay là thn kinh gia vùng c tay b dây chng ngang chèn ép do nhiu nguyên nhân. Triu chng ban đu tê đu ngón tay ngón cái, ngón tr và na ngoài ngón đeo nhn. Khi làm vic c tay thế gp nhiu như đánh máy, git đ hay điu khin xe máy lâu s làm tình trng tê tay tăng lên.

Đc đim là ng c tay b viêm, đau, c tay c hai bên đu kém linh hot, cng đ. Bnh tuy không gây đau nhiu nhưng đ lâu không điu tr tiến trin nng hơn s làm teo các cơ vùng mô cái bàn tay. Khi đó kh năng hi phc là rt khó.

Theo tiến sĩ Đoàn Văn Đ, Phó ch tch Hi Thp khp hc Vit Nam cho biết, các bnh liên quan đến khp tay hin nay khá ph biến người trung tui. Tuy nhiên, ngày nay nhiu bn tr cũng mc phi nhng bnh này đc bit là công chc, nhân viên văn phòng.

Đ phòng nga và tránh nhng biến chng nghiêm trng các bnh cơ - xương - khp tay tt nht, khi gp các triu chng đau nhc khp, người bnh cn đi khám đ được bác sĩ tư vn.

Tránh t ý mua thuc gim đau cp tc, bi trong nhiu trường hp, các bnh v khp có biu hin ging nhau nên d b kết lun nhm. Cn phi chp X-quang đ xác đnh rõ tình trng bnh hoc phi qua phu thut mi có th tr khi.

Hơn na, bt c ai cũng cn có mt chế đ sinh hot điu đ, thường xuyên tp th thao, chế đ ăn cân bng đy đ các cht… ngay t khi chưa xut hin các du hiu đau khp đ tránh bnh phát trin.


Theo Tri Thc Tr

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Top