Vietnamese Products Sourcing. Our Service include: 1. Develop and find the supplier for you. 2. Negotiation and finalizing price, quality. 3. Monitor progress of your order. 4. Problem solving for you. Email: info@dalatfood.net or dalatfood.net@gmail.com Call: + 84 966 976 517

Công việc văn phòng đòi hỏi chúng ta phải làm việc liên tục trên máy tính mỗi ngày.

Theo một s nghiên cu ca M, khong 3/4 số người thường xuyên s dng máy vi tính gp các ri lon chc năng về mt. Còn ti Bnh vin Mt TP. H Chí Minh, ngày càng nhiu nhân viên văn phòng đến khám, điều tr các hi chng v mt, trong đó phổ biến nht là chng khô mt và các tt khúc x mt.

Nguyên nhân của các ri lon

Các triệu chng v mt thường gp ca dân văn phòng do ảnh hưởng t máy vi tính gm: mi và căng thẳng v mt, khô mt, cm giác nóng rát mt, chói mt, nhìn m… Mi người thường lo lng v nhng tia bc x độc hi t màn hình máy tính nhưng thực s thì lượng bc x này thường thp hơn mức ti đa cho phép.

Chúng ta chỉ cn thường xuyên lau bi cho màn hình vì bi s làm gim tương phản ca màn hình. Tuy nhiên, ánh sáng mt tri, đèn điện phn x t máy tính li gây khó chu cho mt chúng ta. Đối vi nhng người đã có sẵn các tt khúc x mt thì nhng tác hi này càng nghiêm trng hơn.

Nguyên nhân chủ yếu gây nên các vn đề v mt là do chúng ta thường ngi làm vic vi màn hình máy tính bố trí chưa hợp lý. các văn phòng công sở, máy tính thường đặt cao hơn tầm nhìn, đó là chưa kể đến nhng người làm vic vi chiếc laptop được đặt ngay trên bàn ăn, trên ghế sofa hay trên giường ng.Trong quá trình làm việc căng thẳng, tp trung cao độ, chúng ta thường quên chp mt khiến lượng nước mt tiết ra rt hn chế, dn đến tình trng khô mt. Vic s dng qut máy, máy lnh liên tc và chúng ta thường phi nhướng mt lên do màn hình máy tính đặt cao hơn tầm nhìn cũng là nguyên nhân làm cho mt b khô. Khô mt không phi là bnh cp tính nhưng được xem là mt ri lon nghiêm trng, có th khiến kết mc, giác mc b tn thương, gây mù lòa.

Cách giảm các tác hi cho mt t máy tính

Để tránh nhng vn đề v mt, chúng ta nên b trí màn hình máy tính ở nơi làm việc cho phù hp. Chúng ta nên chn ch ngi sao cho máy tính đặt thng ngay trước mt, tránh để lch v mt bên.

Màn hình nên được đặt cách mt t 50 - 60cm và trung tâm ca màn hình nên đặt thp hơn tầm mt t 10 - 20cm vì mt ca chúng ta chỉ làm vic thoi mái khi chúng ta liếc nh xung khi đọc sách cũng như khi làm việc gn. Nếu màn hình thp hơn hoặc cao hơn vị trí này s làm cho ta hay b mi c gáy, vai và cũng nh hưởng đến mt.

Nếu phi đánh máy một văn bản, vic nhìn lên xung gia màn hình và văn bản có th gây mi mt, ta nên s dng mt chiếc kp giy để kp văn bản đứng lên và sát vào màn hình.

Cả ánh nng mt tri và đèn điện trong văn phòng đều có th phn x lên màn hình và làm cho mt ta khó chịu. Vì vy, c gng không để ánh sáng đèn chiếu trc tiếp lên màn hình máy tính.

Làm việc máy tính trong môi trường ti cũng không tt cho mt. Vì vy, chúng ta cn bt điện sáng trong khi làm vic. Ngoài ra, chúng ta nên đặt thêm kính lc cho màn hình để lc bt ánh sáng chói t màn hình.

Việc chnh c ch ca trang văn bản cũng giúp làm gim nhng c gng gây mt mi v th giác. Để điều chnh c ch lý tưởng nht, chúng ta nên đứng xa máy tính mt khong cách gp ba ln khong cách thông thường s dng máy và chỉnh c ch sao cho nh nht mà ta vn có th đọc được.

Tốt nht là ta nên chn ch đen trên nền trng hoc ch đậm trên nn sáng cũng có th chp nhn. Ta không nên chnh cho độ tương phản gia ch và nn quá kém hoc đọc ch trên mt nn quá ri rm s d gây mt mi v th giác.

Nếu cm thy mt b khô, chúng ta có th s dng nước mt nhân to mi ngày (đặc bit khi bn s dng máy tính mà có đeo kính tiếp xúc thì mt s d b khô hơn). Sau mỗi 20 phút làm vic, chúng ta nên tp luyn bài tập chớp mt 10 ln ging như khi ta chớp mt chm lúc bun ng. Bài tp này s giúp làm m ướt giác mc.

Sau mỗi 20 phút làm vic, chúng ta cũng nên ri mt khi màn hình máy tính, đưa mắt nhìn mt vt xa t 10-15 giây sau đó nhìn một vt gn t 10-15 giây, lp li động tác này khong 10 ln. Đây là bài tập nhm điều tiết mt, gim bt mt mi th giác do công vic máy tính kéo dài. Sau t 1-2 gi làm vic, chúng ta cũng nên đứng dy đi lại trong phòng, trò chuyn dăm câu với đồng nghip để thư giãn toàn thân, giúp mắt có điều kin ngh ngơi.

Nhân viên văn phòng cũng nên lưu ý những du hiu đầu tiên ca tt khúc x là nhìn m và hay mi mt khi làm vic vi máy vi tính. Chúng ta nên đi đo mắt để các bác sĩ nhãn khoa cho bn li khuyên v vic đeo kính thích hợp. Dù tt khúc x chưa nặng nhưng việc đeo kính khi sử dng máy vi tính là vô cùng cn thiết vì các tt khúc x như viễn th, lon th hay cn th nếu không được điều chnh hoc điều chnh không đúng sẽ dn đến nhc mi mt nếu làm vic lâu trên màn hình.

Khi đến tui lão th (trên 40 tui), chúng ta càng cn phi dùng kính khi làm vic vi máy tính. Nhưng việc chn kính cho người lão th s dng máy tính hơi phức tp vì màn hình máy tính ở thị giác trung gian ch không phi th giác gn hoc th giác xa. Trong trường hp này kính hai tròng thường không phù hp vì tròng dưới ch phc v cho th giác gn, người đeo phải ngng đầu lên cao và sát vào màn hình mi thy ch do đó dễ gây mi c.

Kính đeo mắt dùng cho máy tính được khuyên là nên dùng loi tròng có chng tia phn x vì s làm gim bt lượng ánh sáng phn x t hai b mt kính đeo gây mệt mi th giác. Chúng ta cũng không nên đeo loại kính lão có độ làm sn vì loi kính này được lắp hàng loạt theo nhng s đo nhất định nên chưa chắc đã phù hợp vi tng người.

Ngoài ra, chúng ta cũng nên chú ý b sung thêm các cht giàu vitamin A, E, C, B2 có nhiu trong rau xanh, qu đỏ và ung nhiu nước để phòng nga khô mt và các bnh khác.

Dalatfood.net
Theo BS Nguyễn Văn Tiến - Doanh nhân Sài Gòn

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Top