Vietnamese Products Sourcing. Our Service include: 1. Develop and find the supplier for you. 2. Negotiation and finalizing price, quality. 3. Monitor progress of your order. 4. Problem solving for you. Email: info@dalatfood.net or dalatfood.net@gmail.com Call: + 84 966 976 517

Thng kê bnh nhân b si túi mt Vit Nam cho thy, nông dân có t l mc si túi mt cao hơn rt nhiu so vi các nhóm đi tượng khác, so vi các quc gia khác.

Nguyên nhân ch yếu là do thói quen sinh hot.

Ha không t trên tri xung

Đáng nói hơn na là s bnh nhân còn tr, s ph n, nghĩa là nhóm đi tượng trước đây ít bnh, đang tăng rt nhanh, nếu so vi kết qu thng kê ca thp niên trước đây! Đáng lo không kém là t l biến chng, đin hình là cơn đau do si gây tc đường dn mt khiến bnh nhân phi vào phòng cp cu đã t lâu vượt xa mc báo đng.

Đáng tiếc vì vi phương tin k thut hin nay vic phát hin si túi mt là chuyn tương đi đơn gin, nhưng hu qu ca si túi mt vn còn là vn đ nghiêm trng, nht là vi nông dân vùng sâu, vùng xa, nơi các chương trình khám sc khe đnh kỳ là chuyn ngoài tm tay!


Nếu tưởng ha trên tri rơi xung thì sai. Tp cht trong dòng mt mun kết ta thành si cn mt s điu kin thun li.

Xét v thói quen sinh hot thì hu hết nn nhân có chung vài đim tương đng, mà phn nhiu đu thy thói quen sinh hot ca nông dân. Đó là: Ung không đ lượng nước trong ngày, c th là ti thiu 2,5lít, nht là khi đ m hôi dưới tri nng gt, li thêm thói quen ch ung trà mà không ung nước lc.

T hơn na là thói quen ch ung nước ngày vài ln, ch ung khi khát, cho dù mi ln vi lượng ln, thay vì chia đu vi lượng va phi. Bnh nhân cũng hay có thói quen nín tiu khiến tp cht có tha cơ hi qun vào nhau thành viên si.

Nhiu thói quen không ng gây bnh

Ngoài ra, bnh cũng có th đến t vic: Quá vui ming vi các loi rau cha nhiu oxalate như rau dn, rau mung, bc hà…; Không quen dùng trà dược tho có công năng li mt, như râu mèo, râu bp, atixô... đ gia tăng tiến đ đào thi mt ra khi gan và túi mt.

Người ít khi ăn chay cũng có nguy cơ b si túi mt: Theo kết qu ca nhiu công trình nghiên cu, cht đm lecithin trong đu nành có kh năng phá v cu trúc ca si đ viên si thành sn cát ri theo dòng nước tiu tr v vi thiên nhiên.

Không ch người đã mang si túi mt, ngay c người chưa bnh cũng nên có chế đ dinh dưỡng ít nhiu theo kiu “ăn chay” cho thường vi đu hũ, sa đu nành không đường... Không cn mi ngày nhưng nếu được tng đt nhiu ngày trong tháng càng hay.

Nhiu người cũng không ng vic lm dng thuc si bt như thuc đa sinh t, thuc cm… là đòn by cho phn ng kết ta tp cht trong túi mt hoc đã phát hin bnh gan, đã phát hin tăng m máu nhưng không điu tr đến nơi đến chn.

Vi các nn nhân là nam gii thì thường là quá mnh ming vi rượu bia, tht m nên mt quá ti vi các phế phm có tính acid, trong s đó đin hình là acid uric - cht sinh bnh gút.

Có ti thiu 3 điu chc chn khi bàn v si túi mt, đó là:

Nước chy đến đá cũng mòn. Không pha loãng tt nhiên sm mun phi tr giá vì hu qu ca chuyn tích lũy phế phm.

Nếu không thay đi được mt s tt xu trong chế đ dinh dưỡng, chng hn nhu rượu, ung bia, k c rượu thuc, nhiu hơn ung nước, ăn tht nhiu hơn dùng rau, thì thy thuc có gii như Hoa Đà cũng đành bó tay!

Viên si mt khi đã thành hình không bao gi chu gim chân ti ch cho vui lòng gia ch! Si sm mun cũng tăng dn kích thước khiến dòng mt đến lúc nào đó tc nghn. Viêm gan, vàng da khi đó không mi cũng đến. Cách điu tr si túi mt tt nht là làm sao đ đng có si. Bin pháp tm soát si vi siêu âm là chuyn tuy không ai ưa nhưng phi làm.

Theo cnh báo ca T chc Y tế thế gii, không dưới 2/3 trường hp bnh hon là hu qu ca sai lm trong nếp sinh hot thì si mt là mt dn chng đin hình. Không la khó có khói. Bnh đáng lý đã không xy ra nếu nn nhân đng chính là… th phm!

Theo BS Lương L Hoàng - Dân Vit

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Top