Vietnamese Products Sourcing. Our Service include: 1. Develop and find the supplier for you. 2. Negotiation and finalizing price, quality. 3. Monitor progress of your order. 4. Problem solving for you. Email: info@dalatfood.net or dalatfood.net@gmail.com Call: + 84 966 976 517

TT - “Ch nên chi tr cho thc phm đáng tr tin. Dinh dưỡng không hp lý không th phát trin được”

10 năm, tr béo phì VN tăng chín ln. Trong nh: bé tp th dc đ gim béo phì b kênh Nhiêu Lc, Q.Tân Bình, TP.HCM - nh: N.C.T.

PGS.TS Lê Bch Mai, phó vin trưởng Vin Dinh dưỡng quc gia, đã nói vi Tui Tr như vy khi bàn v bt hp lý trong tiêu dùng thc phm VN.

Bà Mai cho biết: “Nói v vn đ dinh dưỡng hin nay, tôi mun nhn mnh mt điu trước ta quan tâm b rng ca dinh dưỡng, thì gi cn r vào các ngõ nh, gim nhng hành vi bt li trong tiêu dùng thc phm”.

* Nhng hành vi nào trong thói quen ăn ung ca người Vit bà cho là bt li nht?
Ảnh: L.A.

- Người Vit coi ba ăn là ba cơm, trước thiếu cơm thì ăn khoai, c, sau đ cơm thì ăn nhiu cơm đến no, nay thì có thêm rt nhiu loi thc phm chế biến như mì ăn lin, bánh mì trng.

Tt c đu là tinh bt, mà thc phm có ch s đường huyết Gl mc t 70 tr lên là mc cao, thì bánh mì trng có ch s Gl lên đến khong 95.

Người Vit cũng rt thích đ ngt, trong đó có ung nước ngt. Sau năm năm, lượng nước ngt có gas s dng VN đã tăng gp đôi, và tính ra tin thì người Vit đã tiêu hàng ngàn t đng cho nước ngt có gas.

Trên lon nước ngt có gas, người ta ghi năng lượng sau ung 100ml là 42kcl. Nhưng my ai nhìn dòng ch nh xíu đó và my ai mua lon nước ngt ch ung 100ml ri b đi? Người ta thường tiếc, ung cho đến hết.

Tht ra mt lon nước ngt có gas sinh đến 138,6kcl năng lượng và cha đến 36,3gr đường. T chc Y tế thế gii khuyến cáo mi người ch nên ăn ti đa 350gr đường/tháng, đó là s đường có trong c bánh ko, nước ngt, bánh ngt, gi thì ung mt lon nước ngt đã dùng đến 1/10 lượng đường ti đa dùng cho c tháng.

Th na v năng lượng, đ tiêu hao hết 100kcl tương đương 45 phút đi b. Tc là ung mi lon nước y thì phi đi b hơn mt gi mi hết. Nếu không s dng hết năng lượng thì cơ th “ct” đi, mà ct d nht là ct vào m vòng eo.

Trong nước ngt có gas, ngoài tác hi ca phn ngt còn có tác hi ca phn gas, đó là nguy cơ gây mt canxi, mà ba ăn người Vit đã thiếu canxi (ch đt 49-60% nhu cu), nay li b ht thêm thì nguy hi biết bao nhiêu.

Thói quen có hi na mà người Vit hay mc là ăn mn. Người Vit đang ăn lượng mui gp đôi so vi khuyến cáo ca T chc Y tế thế gii, trong khi lượng rau thì gn 30 năm, tính t điu tra năm 1985 đến nay, vn ch mc 200 gr/người/ngày, trong khi khuyến cáo là 400gr.

* Thói quen này như bà nói đã dn đến rt nhiu h ly sc khe cho người Vit. Nhng h ly nào là đáng k nht và đang đe da cng đng?

Vi tr em thì các đ ăn vt như nước ngt, snack là nên gim. Người Anh tng có câu “snack đã dìm nước Anh trong b du (ăn)”. Còn người M thì khi đến M ln đu, tôi đã gp nhng người béo phì không đi được mà phi ngi xe lăn
PGS.TS LÊ BCH MAI

- Có nhiu h ly mà chúng tôi thy rt đáng tiếc, như chiu cao người Vit hin đang thp nht Đông Nam Á, và so vi 12 quc gia các châu lc mà chúng tôi thng kê thì người Vit cũng thp nht.

Nếu so v chiu cao trung bình ca nam thanh niên thì nam thanh niên Vit đang thp hơn Hàn Quc 10cm, thp hơn Nht Bn 8cm. Nếu so sánh v s lượng tr em thp còi, thì 90 triu người Vit có 3 triu em dưới 5 tui thp còi và chúng ta là quc gia có s tr thp còi cao nht khu vc.

Ch có th gii quyết được phn nào tình trng này nếu gim được giá sa. Tôi cũng nói vi các công ty sn xut sa là sao ông bà không sn xut nhiu sa ít đường ri tiến ti không đường, bi nếu c đ ngt như hin nay s làm hng mt v giác ca tr em, là các cháu cũng thích ngt như chúng ta.

Mt h ly na cũng đáng quan ngi là các bnh mãn tính không lây như tiu đường, cao huyết áp đu tăng gp đôi sau 10 năm, mà căn nguyên là tình trng tha năng lượng, tha mui, tha đường mà chúng ta đã ăn vào.

* Bà nhn mnh đến thông đip “ch nên chi tr cho thc phm đáng tr tin”. Vy thì theo bà th nào vi người Vit là đáng chi tr, th nào nên gim, thm chí t chi mua?

- 10 năm qua, s lượng các cháu tha cân béo phì đã tăng chín ln. Riêng TP.HCM c mười tr em thì có hơn mt cháu đã tha cân béo phì. Đây là h qu ca c nước ngt có gas, chế đ ăn nhiu đường và tinh bt, thc ăn nhanh, thiếu thi gian và không gian cho vn đng.

T năm 2011, trên tháp dinh dưỡng ca người Nht bát cơm trng đã được đưa lên nhóm cn hn chế như mui và du m, nhưng VN ta thì vn ăn nhiu cơm, bánh mì trng, mì ăn lin. Nên ăn gim cơm, go không nên xay quá trng hay ăn bánh mì thì chn bánh mì đen.

Các gia đình có tr béo phì thì khi ct bt khu phn thường ct sa, trong khi nếu đ cháu ung sa không đường mà bt 1/2 bát cơm, gim đ xào rán thì vn đm bo tăng trưởng chiu cao mà không béo thêm.

Người Vit cũng hay “sính” bi dưỡng cho con bng váng sa, theo tôi váng sa nhiu cht béo và giá thì quá cao so vi giá tr. Nếu mun bi dưỡng, tôi thà cho các cháu ăn phômai hơn váng sa.

Trong ba ăn hng ngày nên gim thc phm có s dng đường kính, tăng cường trái cây, rau c, mà rau có lá ăn s tt hơn c qu. Trong khi hin nay do lo ngi rau lá không an toàn người ta hay chn c qu.


Theo Lan Anh/Tuoitre.vn

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Top