Vietnamese Products Sourcing. Our Service include: 1. Develop and find the supplier for you. 2. Negotiation and finalizing price, quality. 3. Monitor progress of your order. 4. Problem solving for you. Email: info@dalatfood.net or dalatfood.net@gmail.com Call: + 84 966 976 517

Văn phòng thường là không gian khép kín, do đó, người làm vic trong văn phòng có nguy cơ b bnh ngh nghip. Vì thế, gii pháp tăng cường sc khe cn được quan tâm đúng mc.


Nhng bnh thường gp

Máy vi tính, máy điu hòa nhit đ, công vic dn dp... chính là th phm gây nên tình trng căng thng tinh thn cho người làm vic văn phòng, nht là n gii. Sut 8 tiếng đng h, nhiu khi hơn, ngày này qua ngày khác phi làm vic liên tc bên máy vi tính khiến cơ th mi mt.

Đu óc li luôn căng thng vi vô s kế hoch, báo cáo, hp đng, hoc ngay c vic phi hp hành liên miên cũng ly đi rt nhiu sc lc.

S tp trung, căng thng quá đ trong quá trình làm vic có khuynh hướng dn đến trng thái tâm thn bt n, mà thc cht là mt dng bnh lý công s - bnh trm cm.

Du hiu thường gp ca bnh là luôn cm thy bun ru và rơi vào trng thái trng rng, không hng thú vi các hot đng thường ngày, mt tp trung chú ý khi cn nh li hoc khi quyết đnh mt vic gì đó; có th gây ri lon ăn ung và gic ng; có cm giác bi quan...

Môi trường nhân to và khép kín trong nhng cao c rt d gây mt mi cũng như các vn đ v da và hô hp, còn gi là "hi chng cao c". Triu chng đc thù ca tình trng này là nhc đu, khó th, bun nôn, nght mũi, khô da, nga và ni ban da, chóng mt.

Nguyên nhân chính là do không khí ô nhim được máy điu hòa luân chuyn trong không gian khép kín. Ngun không khí y cha nhiu yếu t gây bnh: các cht đc hi t khói thuc lá, sơn tường, thm tri sàn, g chế biến, thuc sát trùng, hóa cht xt thơm, máy vi tính, photocopy, máy fax...

Dinh dưỡng hp lý

Mt s thc phm cung cp năng lượng cho cơ th giúp bi dưỡng sc khe cho nhân viên văn phòng, gm có:

- Trái cây h cam, quýt: Lượng đường t nhiên ca trái cây giúp nhanh chóng mang li năng lượng cho cơ th. Hãy ăn mt ít bưởi trước ba cơm. Nếu cm thy bun ng khi làm vic, hãy ngi cam, hương cam làm thn kinh tnh táo.

- Qu óc chó và qu hnh: Ăn mt nm qu hnh (23gr) vào bui sáng đ phòng tăng lượng đường trong máu. Qu hnh giúp bình n đường huyết. Ăn vt bng mt nm qu óc chó (12-14gr) giúp ci thin tâm trng và tăng cường năng lc cho não. Acid béo Omega-3 có trong qu óc chó tăng hot đng ca não, giúp cân bng tâm trng.

- Chế phm t sa ít cht béo: Đường sa, Lactose trong chế phm t sa ít béo cung cp năng lượng tc thi, trong khi Protein to cm giác no lâu do tiêu hóa chm.

Đ có ba đim tâm tăng năng lượng, hãy ăn sa chua cùng vi bt yến mch. Hai thc phm này đu có cha Prebiotic và Probiotic làm khe h tiêu hóa và h min dch, ngăn nga chng đy hơi.

Tt nht, hãy tp thói quen thêm sa vào cà phê khi ung. Sa chua ít béo hay phô mai si là mt phn không nên thiếu cho ba đim tâm hng ngày. Thc ung cha Caffeine tuy giúp tnh táo trong ngày, nhưng ung thường xuyên có tác đng xu đến sc khe xương. Caffeine còn tăng lượng Calci b mt qua nước tiu.

- Trái bơ và du ô liu: Ăn trái bơ giúp dn cơn đói gia ngày. Cht béo đơn không bão hòa ca trái bơ và du ô liu không ch tt cho sc khe tim mch mà còn làm chm cm giác đói và có cm giác no lâu. Acid Oleic ca du ô liu kim soát cm giác đói gia các ba ăn, nó km chế cơn đói và kích hot vùng não truyn tín hiu đã ăn no.

Trái bơ còn cha nhiu Kali, giúp bình n chc năng thn và áp lc máu, thành phn Pholate ca bơ giúp cơ th sn sinh và duy trì tế bào mi. Vào ba ăn nh gia bui sáng hay bui trưa, hãy ăn mt na trái bơ c nh.

- Trng luc: Mt qu trng luc chín cha 80 calo, nhiu Protein giúp no bng trong vài gi đng h. Protein tiêu hóa chm hơn Carbohydrate, vì thế nó mang li cm giác no lâu hơn và kéo dài mc năng lượng cho cơ th.

Mt qu trng cn khong 10 phút đ chín, trong đó có 3 phút đ chín lòng trng, lòng đ và cn thêm 7 phút đ chín phn v trng. Đ thun tin, có th luc cùng mt lúc nhiu trng vào ngày Ch nht và bo qun trong t lnh trong vòng mt tun l. Khi ăn, ri thêm chút mui tiêu và nước chanh tươi s rt ngon.

- Trái vit qut: Sau ba trưa, nếu có điu kin, hãy thưởng thc mt ly kem vit qut ít béo, bi nó cha 80 calo và không cha cht béo. Vit qut giúp tăng năng lc tp trung cho thi gian làm vic bui chiu. Nó cha nhiu cht kháng oxy hóa nht trong các loi qu, giúp chng li các gc t do và thúc đy s phát trin các tế bào não.


Khi ngi làm vic nhiu gi liên tc, hãy chn ăn nhng trái cây như chui, táo và cam. Hoc cà rt và cn tây sng dng que, dưa leo ăn kèm vi bơ đu phng hay món trn ít béo.


Đng quên ăn thêm trái cây như nho và qu mng, được ra sch và gói trong bao nha, bo qun trong t lnh qua đêm và mang đến ch làm vic vào bui sáng dành ăn nh gia ngày.

Khi cm thy mt mi vào bui trưa do căng thng, hãy nhm nháp mt miếng sôcôla đen. Nó giúp phóng thích cht Endorphine giúp phc hi tâm trng. Sôcôla đen còn cha Flavonoid có tác dng chng li các gc t do và gim áp lc máu.

Theo Tú Uyên - DNSG

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Top