Vietnamese Products Sourcing. Our Service include: 1. Develop and find the supplier for you. 2. Negotiation and finalizing price, quality. 3. Monitor progress of your order. 4. Problem solving for you. Email: info@dalatfood.net or dalatfood.net@gmail.com Call: + 84 966 976 517

Thói quen lười vn đng là nguyên nhân gây thoái hóa khp dân văn phòng.

Ngi nhiu d đau xương nhc khp

My tháng trước, ch Hà My 30 tui, nhân viên truyn thông làm vic ti Hà Ni đt nhiên thy tê but, đau nhc c tay, đu gi và đt sng c. Nht là nhng ngày gn đây, khi thi tiết chuyn lnh cơn tê nhc càng d di, khó chu hơn.
Bê chu qun áo đi phơi tay chân run, đau, cm giác khp mi như mun ri ra, nhiu lúc đang ngi máy tính ngoái c, quay đu cũng khó khăn nên ch rt hay mt tp trung làm vic.

Ch chun b nhiu cao dán nóng, lnh đ loi, mi lúc đau ch li ly ra dán hoc xoa bóp bng du nóng nhưng ch đ được mt thời gian ngắn ri lại đau như cũ. Dán cao, xoa bóp không tác dng ch tìm mua thuc gim đau dành cho viêm cơ, viêm khp. Khi mi ung ch thy gim đau nhanh nhưng cũng ch được vài ngày bnh li tái phát.

Lúc này ch đi khám thì bác sĩ kết lun ch b thoái hóa khp, cn thc hin điu tr đúng liu trình, ung thuc theo đơn và tp các bài tp vn đng phù hp theo hưỡng dn ca bác sĩ.

Bác sĩ điu tr còn nói rõ, bnh ca ch là do quá ít vn đng, quá trình tái to sn không đui kp vic lp sn khp b mt đi. Như vy, lp sn trên b mt xương dn b mng đi và hư tn gây đau, nhc, hn chế vn đng, thm chí bnh nhân có th b tàn phế.

Ch Hà My cũng tha nhn, hàng ngày đến cơ quan, ch ch ngi lì trước máy tính, ti v nhà li ôm laptop. Chị chỉ nghĩ rng đau c, vai gáy và lưng là chuyn bình thường do ngi lâu thì mi, ch không ng còn ít tui vy mà đã b thoái hóa khp nhanh đến vy.

Có nhiều người trẻ xấp xỉ 30 tuổi mà đã bị bệnh xương khớp hành hạ

Ch Hà My ch là mt trong rt nhiu người làm công vic văn phòng đi mt vi vic thoái hóa khp sm. Mc dù chưa có nghiên cu riêng v tình trng này song theo các chuyên gia, bnh này thường gp dân công s do thói quen ít vn đng. Trên thc tế có nhiu người tr xp x 30 tui mà đã b bnh xương khp hành h.

Thoái hóa khp tn công ch em văn phòng

Trong cuc sng hin đi, con người làm vic luôn có máy móc và phương tin h tr khiến gii tr lười vn đng. Đây không ch là nguyên nhân dn đến thoái hóa khp mà còn làm cho nhiu b phn khác trên cơ th d b thoái hóa.

Tiến sĩ Đoàn Văn Đ, Phó ch tch hi thp khp hc Vit Nam cho biết, thoái hóa khp thường xy ra người cao tui, nhưng gn đây thoái hóa khp đang tr hóa, chuyn hướng tn công mnh người tr tui đc bit là dân văn phòng. Bng chng là thi gian gn đây s bnh nhân tr phải đi khám khp gia tăng, trong đó s đông bnh nhân là công chc, nhân viên văn phòng.

Thoái hóa khp là tình trng tn thương sn khp gây đau đn, biến dng chi khiến người bnh c đng rt khó khăn, thm chí gây tàn phế. Các bnh thường gp nhng người làm vic bên máy tính trong phòng máy lnh thường là viêm quanh khp vai, đau vai gáy dn ti đau na đu, đau ct sng tht lưng, đau nhc khp c tay…

Làm việc với máy móc hiện đại hỗ trợ khiến giới trẻ lười vận động và dễ dẫn đến thoái hóa khớp

Tuy nhiên, khác vi người già, bnh nhân b thoái hóa khp khi còn tr vn có cơ hi đ phc hi, do xương khp chưa b tn thương nhiu. Nếu hot đng th lc nh và nâng dn mc đ, kết hp chế đ ăn ung cân bng, cung cp các thành phn dinh dưỡng cho sn và tránh các thói quen ngi xm, leo cu thang, khiêng vác nng… thì các tổn thương khp có th phc hi.

Theo tiến sĩ Đ, đ phòng nga thoái hóa khp tt nht, khi gp các triu chng đau nhc khp, người bnh cn đi khám đ được bác sĩ tư vn, tránh t ý mua thuc gim đau cp tc, bi trong nhiu trường hp, các bệnh về khớp có biu hin ging nhau nên dễ bị kết luận nhầm.

Hơn na, cn xây dng mt chế đ sinh hot điu đ, thường xuyên tp th thao, chế đ ăn cân bng đy đ các cht… ngay t khi chưa xut hin các du hiu đau khp để tránh bệnh phát triển.

Đi vi người phi ngi nhiu như gii văn phòng, cn ngh gii lao, thay đi tư thế thường xuyên sau 1-2 gi, nên to cho mình qu thi gian hp lý như dy sm tp th dc t 15- 30 phút mi sáng, bui trưa cũng nên vn đng sau khi tan ca bng mt vài tư thế th dục đơn gin t 5- 10 phút.


Theo Tri thc tr

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Top