Vietnamese Products Sourcing. Our Service include: 1. Develop and find the supplier for you. 2. Negotiation and finalizing price, quality. 3. Monitor progress of your order. 4. Problem solving for you. Email: info@dalatfood.net or dalatfood.net@gmail.com Call: + 84 966 976 517

Ngi làm vic lâu bên máy tính, cúi nhiu, ch nhìn mt hướng trong thi gian dài... là nhng thói quen xu khiến ch em d b thoái hóa đt sng c.

Làm công vic văn phòng, công vic ca Xuân (27 tui, Hà Ni) thường xuyên phi ngi trước máy tính, mi ngày8-10 tiếng/ngày. Nhiu khi cô không có thi gian ngh gii lao, vn đng. Hâu qu là sau mt thi gian cô thường thy mi c, vai và cánh tay. Nhng lúc như thế đ gim khó chu, cô li vn c, xoay người tht mnh, kêu răng rc.

Đến lúc đau không chu được, cô mi đi khám.Kết qu thăm khám chp chiếu cho thy cô b thoái hóa đt sng c."Nói tht là thy đau mi người thì mình nghĩ là do làm vic quá mt thôi, ch ai nghĩ là b thoái hóa đt sng c. Đy là bnh người già, khi xương khp đã bt đu lão hóa, không ng tm tui mình đã mc", Xuân bun bã nói.


nh: Ngi làm vic quá lâu bên máy tính, sai tư thế ít vn, khiến nhiu ch em d b đau mi vùng vai c. nh: Publiclibrari

Ti BV Châm cu Trung ương, trung bình mt ngày có khong 900 người đến khám và điu tr thì có đến 70-80% là các bnh lý liên quan đến ct sng c và tht lưng. Thói quen sng thay đi khiến bnh lý này ngày càng tr nên ph biến.

BS Trn Văn Thanh, Giám đc Trung tâm đào to và ch đo tuyến, BV Châm cu Trung ương (Hà Ni) cho biết,trước đây thoái hóa đt sng c là bnh hay gp người 40-50 tui. Tuy nhiên, hin nay bnh có xu hướng tr hóa, đc bit n.

Nguyên nhân ph biến dn đến bnh chính là thói quen ngi làm vic sai tư thế trong thi gian dài.V trí đt tay trên bàn làm vic quá cao hoc quá thp. Vùng c và vùng gáy không được c đng thường xuyên hoc ch gi nguyên mt tư thế. Ngoài ra, cũng có th do gi ng không phù hp, nhiu người không có thói quen chuyn mình khi ng, ch nm 1-2 tư thế...

Người bnh thường có biu hin đau mi vùng c, sau lan xung b vai, cánh tay. Lúc đu có th ch thy tê tê như kim châm, bnh nng hơn có th đau nhói but tng cơn. Trường hp nng có th có các biến chng khác như: khó nut, thy vướng c, vo c, thường xuyên b choáng...Nếu thoái hóa đon C4 s liên quan đến s vn đng ca cơ hoành nên người bnh có biu hin nc, ngáp, chóng mt.

Bác sĩ Thanh khuyến cáo, người b thoái hóa đt sng c rt d có nguy cơ gãy, trt khp mm nha gây lit t chi, thm chí t vong. Do đó, ch em cn tuyt đi không vn c, n c mnh.Bnh không th khi hoàn toàn mà ch có th điu tr triu chng bng thuc kháng viêm, gim đau hoc nng hơn là phu thut.

Đ phòng bnh, ch em cn ngi đúng tư thế: ngi phi có cm giác thoi mái, không lch trái hay phi. Ghế ngi phi có ta lưng nhưng không được ng quá, ... Chiu cao bàn làm vic nên 65-75cm, máy tính đ xa mt khong 50cm, không đ tm màn hình quá cao hoc quá thp hơn so vi tm mt.

Vi nhng người thường xuyên ngi mt ch, làm vic vi máy tính nên có thi gian ngh gii lao 5-10 phút sau 45 phút làm vic. Có th xoa bóp nh nhàng vùng c, vai, luyn tp các đng tác vươn vai đơn gin hoc tp thư giãn bng cách trò chuyn vi đng nghip, không nhìn vào máy tính.

Khi còn tr, sc chu đng tt thì không sao nhưng đến lúc có tui, kh năng chu lc ca xương kém, quá trình hy xương tăng lên nên nhng biu hin đau s càng nng hơn. Vì thế, nếu cm giác đau mi c không thuyên gim, bn nên đến các bnh vin đ kim tra.


Theo VnExpress

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Top