Vietnamese Products Sourcing. Our Service include: 1. Develop and find the supplier for you. 2. Negotiation and finalizing price, quality. 3. Monitor progress of your order. 4. Problem solving for you. Email: info@dalatfood.net or dalatfood.net@gmail.com Call: + 84 966 976 517

TT - Ch L.T.U. (47 tui, ng Vĩnh Thun, Kiên Giang), đến Bnh vin Da liu Cn Thơ vi lý do nga, đ da và kèm theo giãn mch trên vùng da mt.

               Một bệnh nhân bị ký sinh trùng Demodex trên da mặt do sử dụng kem trộn - Ảnh: H.V.B.

Bnh nhân k vi bác sĩ rng ch đã s dng kem trn hơn hai năm nay...

Ch L.T.U. là mt trong nhiu nn nhân s dng kem trn vì nghe người ta truyn ming kem trn làm đp, trng da nhanh chóng...

Kem trn được bán khp nơi

Ch L.T.U. k mình mua kem t người quen t trn nên rt tin tưởng. Thi gian đu s dng da d có v đp hơn, nhưng sau mt thi gian da mt ngày càng tr nên đ nhiu hơn và thường xuyên có cm giác nga, châm chích bên trong.

Lúc đu ch U. t mua nhiu loi thuc, kem v bôi vi mong mun da mt hết đ và nga, nhưng càng bôi da mt càng đ và cm giác nga din ra thường xuyên hơn nên phi đến Bnh vin Da liu Cn Thơ điu tr

Bác sĩ Huỳnh Văn Bá - b môn da liu Trường đi hc Y dược Cn Thơ - cho biết phn ln kem trn mà nhiu ph n min Tây đang s dng có cha corticoid - thường được dùng vi mc đích tr nám, làm trng da. Công thc các loi kem này gn ging nhau, thành phn có Cortibion, Becozym, Aspirin PH8, vitamin E... đem trn vi nhiu loi kem khác nhau.

Sau khi bôi vài ln, nhiu người thy da có v trng hơn, hết mn, gim nám... nên truyn tai nhau và cùng lãnh... hu qu!

Hin nay nếu ro qua các tim m phm ch, các tim làm đp, un tóc t thành th đến nông thôn các tnh min Tây... hi mua kem trn bôi trng da, ch em ph n s được gii thiu rt nhiu chng loi. Phn ln các loi kem trn này đu không nhãn hiu.

Theo bác sĩ Bá, kem trn được s dng rt ph biến các tnh thành phía Nam. Theo mt ghi nhn trong công trình nghiên cu ti Bnh vin Da liu Cn Thơ (năm 2009), có trên 74% bnh nhân mn trng cá có tin s bôi kem trn và nhng sn phm tương t có corticoid.

Không còn t tin khi ra đường 

Gp chúng tôi Bnh vin Da liu Cn Thơ, ch N.T.T.B. (46 tui, xã Xuân Hòa, huyn Kế Sách, Sóc Trăng) che khu trang kín mt. Ch nói gi không t tin khi đi ra đường tiếp xúc vi mi người vì da mt đ ng và ni đy mn m.
 Ch k hơn mt năm trước vì da mt b nám, nghe ch em trong xóm ch bôi kem trn s hết nám, trng da nên mua v xc. Ch không nh rõ tên các loi kem đã s dng, ch biết nó cũng va túi tin, mua tim làm đp ti xã:
 “Ban đu mt tui bôi vào thy tác dng rõ rt, gim vết nám, trng hơn, nhưng sau đó càng lúc càng đ (nht là khi ra nng), mn ni càng lúc càng nhiu hơn, b nga châm chích nhiu v đêm. Bác sĩ khám và xét nghim nói tui b ký sinh trùng gì đó trên da mt do xài kem trn".

Tác hi trước mt và lâu dài

Ban đu khi bôi nhng loi kem trn không rõ ngun gc, nhiu ph n thy da mình đp hn ra, trng mn hơn. Nhưng sau đó hàng lot biến chng đã được các bác sĩ da liu ghi nhn như teo da, giãn mao mch, đ da, rn nt da, nhy cm ánh sáng, trng cá mn m, ri lon sc t.

Nhng biến chng này gây nh hưởng tâm lý nng n khi xut hin trên mt, nơi người ta không th che giu khi tiếp xúc vi mi người trong sinh hot xã hi hng ngày.

Ngoài nhng biến chng nói trên, bác sĩ Bá cnh báo gn đây công trình nghiên cu ca nhóm ông trên nhng bnh nhân s dng kem trn có s xut hin ngày càng nhiu mt loài ký sinh trùng gây bnh có tên Demodex.

Theo nghiên cu này, năm 2009 t l nhim Demodex trên nhng bnh nhân mn trng cá (có tin s bôi kem trn và nhng sn phm bôi có corticoid) ch là 18,5%, nhưng gi đây t l này lên đến 32%.

Theo bác sĩ Huỳnh Văn Bá, Demodex là loài côn trùng chân khp, ký sinh thường trú trên da, nht là nhng vùng tp trung nhiu tuyến bã (thường gp nht ti vùng mt). Bình thường chúng hin din vi s lượng ít, không có kh năng gây bnh.

Nhưng nhng bnh nhân s dng kem trn hay lm dng các sn phm kem bôi có cha corticoid thường xuyên có th làm tri dy vi s lượng ln Demodex trên da và chúng s tr thành tác nhân gây bnh.

Vì Demodex làm tc nghn các nang và ng dn ca tuyến bã nhn làm tăng sn biu mô, xác và chất thải của Demodex có thể gây ra phản ứng dị ứng. Lúc này mt bnh nhân s đ, nga thường xuyên, người bnh có th có cm giác như kiến bò trên da mt, đc bit vào bui ti.

Demodex có th gây ra nhng mng đỏ da, mụn mủ, sẩn đỏ, giãn mạch; nng hơn có thể làm rụng lông mày, lông mi, rụng tóc, viêm bờ mi...

Quá trình chăm sóc da cn được kết hp nhiu bin pháp t vic s dng m phm, chế đ dinh dưỡng, ngh ngơi hp lý. Không th có làn da đp tc thi ch vì bôi mt loi “thn dược” hay kem dưỡng da nào đó.

Vì vy các bác sĩ da liu đã cnh báo vic lm dng các sn phm bôi da có corticoid như kem trn thường xuyên s dn đến nguy cơ làm thay đi môi trường vi sinh vt trên da, làm gia tăng tình trng nhim ký sinh vt gây bnh ngày càng nhiu, trong đó có Demodex.


Theo tuoitre.vn/T.LŨY

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Top