Vietnamese Products Sourcing. Our Service include: 1. Develop and find the supplier for you. 2. Negotiation and finalizing price, quality. 3. Monitor progress of your order. 4. Problem solving for you. Email: info@dalatfood.net or dalatfood.net@gmail.com Call: + 84 966 976 517

Đt qu não (tai biến mch máu não) là mt biến chng hết sc nguy him, nếu không cp cu kp thi thì tính mng người bnh s b đe da.

Đt qu não (ĐQN) bnh hay gp nht la tui trên 55, nam gii chiếm t l cao hơn n gii. Tuy vy, bnh có th phòng nga được.

Nguyên nhân và triu chng đt qu não

Đt qu não là biu hin triu chng đt ngt xy ra do tn thương não, có th xy ra bt c lúc nào nhưng gp nhiu hay thay đi thi tiết đt ngt (nng quá hoc lnh quá). Đt qu não là nguyên nhân gây t vong được xếp vào loi th 3 sau bnh tim mch và ung thư.

Theo thng kê, mi năm trên toàn cu có khong 5 triu người b đt qu, riêng Vit Nam, có khong 200.000 người, trong đó t vong khong 100.000 người.

Đt qu não là tình trng não b thiếu máu mt cách đt ngt do máu đến rt ít hoc không đến được bi đng mch quá hp, lượng máu ít quá hoc do tc nghn đng mch não. Vì vy, khi thiếu máu lên não vi bt kỳ lý do gì thì các tế bào não s hot đng rt kém hoc ngưng hot đng và có th b chết trong vài phút, nng hơn na là không hi phc.

Nhiu trường hp được cu sng nhưng có th b tàn phế sut đi, gim tui th và không còn kh năng lao đng...

Có nhiu nguyên nhân gây bnh như: bnh tim mch, huyết áp, ri lon huyết đng, biến chng ca bnh lý ct sng c (thoái hóa, thoát v đĩa đm, gây nên hin tượng chèn đy h đng mch đt sng - thân nn gây thiếu máu não).

Phn ln là do nguyên nhân phi hp trên mt người bnh tăng huyết áp (THA), đái tháo đường, tăng cholesterol máu (loi cholesterol toàn phn hay cholesterol xu hoc c hai), va xơ đng mch não, d dng mch máu não, hoc gp người b viêm ni tâm mc nhim khun, hp van hai lá, ri lon nhp tim.

Mt s yếu t thun li như: nghin thuc lá, nghin rượu hoc gp người có hi chng Migraine (đau na đu), béo phì, ít vn đng.


Đt qu não chiếm t l cao hơn c nhng người trên 55 tui có tăng huyết áp kèm theo xơ va đng, nht là đng mch não. Bi vì, khi xơ va đng mch thì thành ca lòng đng mch b dày lên, xù xì làm xơ cng, hp lòng đng mch gây cn tr lưu thông dòng máu, và to điu kin cho s hình thành cc máu đông.

Cc máu đông s b chn li nhng nơi mch máu nhng mch nuôi tim, não b), lòng đng mch b hp gây tc mch. Các mng xơ va đng mch cũng có th b bong ra và cũng gây nên tc mch nhng nơi lòng đng mch hp (mch máu não, mch vành tim).

Vì vy, khi nhng đng mch đưa máu lên não b tc nghn, não s b thiếu cht dinh dưỡng và oxy, dn đến đt qu. Hu qu là gây tn thương mch máu não, làm xut huyết não (mch máu não b v) hoc nhi máu não (mch máu não b tc nghn).

Đt qu não là mt loi bnh nng, có t l t vong cao và nếu qua cơn nguy kch thường đ li nhiu di chng làm mt kh năng lao đng, gim trí nh, lú ln, lit na người (hay toàn thân), bi não, chiếm t l trên 90%.

Đáng nói là s thay đi đt ngt khí hu (t nóng sang lnh hoc t lnh sang nóng) đt qu não xut hin nhiu hơn. Nên lưu ý là đt qu não não khi tái phát, thường nng hơn ln trước.

Triu chng ca đt qu não thường khi đu là nhc đu, chóng mt, mt đnh hướng, yếu mt tay, mt chân cùng phía, ming méo, nhân trung lch sang bên lành, nói khó, mt đnh hướng. Nhiu trường hp xy ra đt ngt vào ban đêm cho nên bn thân người bnh và người nhà không th biết được, khi phát hin thì đã hôn mê, đi, tiu tin không t ch.

Biu hin lâm sàng do tc mch não hay do xut huyết não rt khó xác đnh mà cn da vào tin s bnh, các xét nghim cn thiết như X-quang s não, chp ct lp não (chp CT), hoc tt hơn na là chp cng hưởng t (MRI) não.

Nguyên tc sơ cu và phòng bnh

Nếu chm mt phút trong cp cu đt qu não s làm 2 triu tế bào thn kinh chết đi, như thế tính mng bnh nhân s như ngàn cân treo si tóc. Vì vy, khi có triu chng khi đu ca đt qu xy ra thì người nhà nên ni lng qun áo và đ người bnh nm trên mt phng, gi đu cao khong 300 và tư thế nm nghiêng đ tránh nguy cơ b sc do các cht tiết ra t ming.

Tuyt đi không cho bnh nhân ăn ung gì hoc ung bt kỳ mt loi thuc nào khi nghi ng đt qu não. Nếu người bnh còn tnh táo thì bo th tht sâu và đu. Nhanh chóng đưa người bnh đến cơ s y tế gn nht đ được cp cu kp thi, tránh đưa bnh nhân đi xa vì thi gian di chuyn kéo dài càng làm cho tình trng bnh s nng hơn và nguy cơ t vong cao hơn.

Đ phòng đt qu thì cn loi tr các yếu t nguy cơ gây đt qu và phòng nga tái phát đi vi bnh nhân b đt qu. Người cao tui cn được khám bnh đnh kỳ, đc bit là nhng người có bnh v tăng huyết áp hoc có kèm đái tháo đường, tăng m máu, xơ va đng mch.

Cnh giác vi nóng, lnh đt ngt. Mi ln dùng máy điu hòa nhit đ thì nên đ nhit đ khong t 26 - 270C là va. Không nên tm nước lnh quá và không nên tm bin vào lúc đã hết mt tri (vì lúc đó nhit đ ca nước là lnh và li gió mnh). Cn b thuc lá, không nên lm dng bia, rượu.


Theo PGS.TS Bùi Khc Hu - Sc khe và Đi sng

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Top