Vietnamese Products Sourcing. Our Service include: 1. Develop and find the supplier for you. 2. Negotiation and finalizing price, quality. 3. Monitor progress of your order. 4. Problem solving for you. Email: info@dalatfood.net or dalatfood.net@gmail.com Call: + 84 966 976 517

Nên ngh khong 15-20 phút sau 2h làm vic vi máy tính. Nhìn vt xa ri li gn, lp li vài ln cho mt đ mi.

Tiếp xúc thường xuyên và kéo dài vi máy tính, không có thi gian ngh ngơi phù hp là nguyên nhân khiến ngày càng nhiu dân văn phòng mc các bnh ri lon v th giác, còn được gi là hi chng th giác do s dng máy tính.

Các triu chng thường gp là mi mt, đau đu, nhìn m, cm giác khô rát mt, chói sáng, mi vai và c, mc đ ca các triu chng này tăng lên theo tn sut và thi gian s dng máy tính.

Nguyên nhân dn đến hi chng th giác do s dng máy tính:

- Chiếu sáng kém hoc quá nhiu kèm vi các tia phn x t màn hình.

- Khong cách nhìn không đúng.

- Ngi sai tư thế.

- Mt có tt khúc x: Vin th, lon th, lão th hay các ri lon v điu tiết.

- Gim lượng nước mt đến giác mc do gim s ln chp mt hoc b khô mt.

- Phi hp các yếu t trên.

Ảnh: healthyliving.


Chăm sóc mt và s dng máy tính đúng cách giúp làm gim các triu chng:

- Đeo mt kính khi s dng máy tính

Nếu có tt khúc x, vic đu tiên là nên đeo kính khi s dng máy vi tính vì các tt khúc x như vin th, lon th hay cn th nếu không được điu chnh hoc điu chnh không đúng s dn đến nhc mi mt.

Nếu tui lão th (trên 40 tui), càng cn phi dùng kính khi làm vic vi máy tính. Nên dùng loi tròng có chng tia phn x (tròng chng lóe) vì s làm gim bt lượng ánh sáng phn x t 2 b mt kính đeo gây mt mi th giác.

- Luyn tp th giác

Đ gim bt mt mi mt, mi 20 phút ta nên nhìn ra xa.

Bài tp khác: Nhìn mt vt xa 10-15 giây sau đó nhìn mt vt gần 10-15 giây, lp li 10 ln. Vic này giúp tránh được tình trng mt điu tiết quá nhiu do nhìn vào màn hình máy tính kéo dài.

- Điu tr khô mt

Khi s dng máy tính ta thường chp mt ít hơn thường l (ch bng 2/3 s ln so vi bình thường) làm cho mt b khô. Vì vy, ta hãy chú tâm hơn đến vic chp mt.Nếu mt quá khô có th s dng nước mt nhân to.

- V trí màn hình

Màn hình nên được đt cách mt 50-60 cm và tâm ca màn hình nên đt thp hơn tm mt t 10-20 cm vì mt ca chúng ta ch làm vic thoi mái khi chúng ta liếc nh xung khi đc sách cũng như khi làm vic gn.

Nếu phi đánh máy văn bn, nên đ văn bn nm khong gia bàn phím và màn hình hoc s dng kp giy đ kp văn bn đng lên và sát vào màn hình.

- Chiếu sáng thích hp

Cn lưu ý điu chnh lượng ánh sáng trong phòng không quá sáng hoc quá ti. Điu chnh đ ánh sáng mt tri và đèn trong phòng không phn x lên màn hình chiếu vào mt. Có th đt thêm kính lc cho màn hình đ lc bt ánh sáng chói t màn hình.

- Điu chnh ghế ngi

Khi ngi nên chnh ghế sao cho 2 cng tay song song vi nn nhà, 2 đùi vuông góc vi cng chân và 2 bàn chân được đt phng trên nn nhà.Nên nh luôn gi thng lưng và hai vai gi ngang bng.

- Ngh ngơi ngt quãng

Đ làm gim tình trng mi mt, mi c, đau lưng, mi vai, cn ngh ngơi ngt quãng thường xuyên. Nên ngh khong 15-20 phút sau khong 2h làm vic vi máy tính.

Khám mt đu đn và luyn tp nhng thói quen tt có th giúp phòng tránh được nhng nh hưởnghi chng th giác do s dng máy tính gây ra.

Theo BS Trnh Minh Thun - Bv Hoàn m Sài Gòn

VnExpress

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Top